Những thói quen gây hại đến sức khỏe của mắt

  • 11/09/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi bộ phận của mắt đều có chức năng riêng, khi bị tổn thương dẫn đến một số bệnh về mắt, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Đôi mắt có vai trò quan trọng tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy rằng những thói quen hàng ngày lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.
Những thói quen gây hại đến sức khỏe của mắt

Hút thuốc lá 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Các bác sĩ cho rằng hút thuốc lá gây đục thủy tinh thể bằng cách thay đổi các tế bào của ống kính mắt qua quá trình oxy hóa. Nó cũng dẫn đến sự tích tụ của kim loại nặng như cadmium trong mắt. Hút thuốc lá gây thoái hóa điểm vàng bởi nó ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến võng mạc, do đó làm tăng tác hại của quá trình oxy hóa trên các tế bào của điểm vàng. 

Không đeo kính râm 

Theo Hiệp hội quang học Mỹ, đeo kính râm bảo vệ tia cực tím tác động vào mắt, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và các vấn đề về mắt. Nếu bạn ra ngoài nắng dù trong một thời gian ngắn mà không đeo kính râm, mắt tiếp xúc với tia UV có thể gây ra bệnh viêm mắt. Tình trạng này không gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng. 

Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm 

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử trong một thời gian dài, gây ra chảy nước mắt hoặc mỏi mắt. Việc lạm dụng thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và tiếp xúc quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. 

Không ăn đủ rau 

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại rau sẽ thúc đẩy sức khỏe của mắt. Rau quả chứa các chất chống oxy hóa thiết yếu và các vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc mắt. Trái cây chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin A… giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. 

Không ngủ đủ giấc 

Không ngủ đủ là một thói quen xấu làm tổn thương mắt. Mất ngủ là một nguyên nhân khiến mắt bạn không tuần hoàn chất lỏng, dẫn đến bọng mắt và sưng mắt. Thiếu ngủ cũng gây co giật mắt, các mạch mắt bị sưng tấy, và một tình trạng hiếm gặp được gọi là Bệnh lý thần kinh thị lực ACH. 

Không tháo hoặc vệ sinh kính áp tròng 

Trước khi ngủ bạn nên tháo kính áp tròng. Trong ngày, mắt tiếp xúc với một số chất kích thích và kính áp tròng có thể là môi trường sinh sản của vi khuẩn. Hơn nữa, đeo kính áp tròng khi ngủ có thể gây nhiễm trùng giác mạc, khô và kích ứng mắt. Ngoài ra, bạn lưu ý là vệ sinh kính áp tròng bằng chất khử trùng để loại bỏ vi khuẩn.

Dụi mắt

Khi một vật chất lạ rơi vào mắt, bạn ngay lập tức dụi mắt. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu trong một thời gian ngắn, nhưng dịu mắt mạnh có thể dẫn đến trầy xước giác mạc. 

Không sử dụng đúng cách đồ trang điểm mắt

Các sản phẩm làm đẹp như mascara, bút kẻ mắt, bóng mắt và kem mắt được sử dụng trong và xung quanh mắt nếu không sạch sẽ có thể khiến mắt ngứa và nhiễm trùng. Các sản phẩm hết hạn cũng có thể gây kích ứng, khô mắt và các tình trạng mắt khác như viêm kết mạc.

Tự mua nước nhỏ mắt dùng

Nếu mắt bạn liên tục đỏ hoặc bị kích thích, bạn nên đi kiểm tra mắt, không được tự mua thuốc nhỏ mắt về dùng. Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản và các hóa chất khác có thể gây hại cho mắt nếu sử dụng kéo dài.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục