Tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

  • 29/07/2018 15:26
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, qua chương trình khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật các bệnh về mắt cho hàng chục nghìn trẻ em trên cả nước, tỷ lệ trẻ em bị tật khúc xạ ở nước ta là rất cao…
Gần 100 trẻ em nghèo ở Tuyên Quang đã được phẫu thuật mắt miễn phí

Gần 100 trẻ em nghèo ở Tuyên Quang đã được phẫu thuật mắt miễn phí

Trong 3 ngày từ 26 đến 29-7, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang đã khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một phần trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” 2018 do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí các địa phương thực hiện phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khuyết tật về mắt.

Trao đổi với báo chí sáng nay, 29-7, bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang được đưa về Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phẫu thuật đợt này là những trẻ mà qua sàng lọc từ địa phương đã phát hiện có các khuyết tật về mắt như lác, lé, sụp mi, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu…

Các khuyết tật mắt này nếu không được can thiệp, phẫu thuật sớm sẽ gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng lớn đến thị lực của các trẻ sau này. Còn tính các tật khúc xạ về mắt nói chung, qua khám sáng lọc cho hàng chục nghìn trẻ em trên cả nước trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” tính đến thời điểm này, tỷ lệ mắc của trẻ em Việt Nam rất cao.

Một ca phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em thực hiện tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Một ca phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em thực hiện tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

“Có thể nói Việt Nam là một trong những nước có tật về mắt ở trẻ em thuộc nhóm cao nhất thế giới. Song do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều khi thấy trẻ bị cận thị, viễn thị, loạn thị thì chỉ đưa đi cắt kính đeo chứ không nghĩ đó là tật. Chỉ đến khi bị nặng như lác, sụp mi, đục thuỷ tinh thể hay các dị tật đặc biệt… mới đưa đi viện điều trị, lúc đó mới gọi là tật khúc xạ. Thế nên một số con số thống kê rằng tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam thấp hơn các nước phát triển, đó là điều vô lý” – ông Tiến phân tích.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cho biết, trong các nhóm bệnh lý về mắt, đáng lưu ý là bệnh lác cần điều trị sớm, nếu không để lâu sẽ rất khó điều trị.

Chẳng hạn với các bệnh mắt lác, dù cả hai mắt mở nhưng chỉ một mắt được nhìn, một mắt lâu không nhìn sẽ kém đi. Còn với sụp mi khiến mi mắt che lấp đồng tử, ánh sáng không vào được mắt gây ảnh hưởng đến thị lực. Đục thủy tinh thể bẩm sinh gây ngăn cản ánh sáng, làm mắt bị nhược thị.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh, những bệnh này nếu không phát hiện sớm mà để đến khi trẻ đã lớn, các can thiệp có thể giúp đôi mắt nhìn vẻ ngoài trở lại bình thường nhưng chức năng thị lực không cải thiện.

Tặng quà cho các trẻ em ở Tuyên Quang được khám, phẫu thuật mắt miễn phí

Tặng quà cho các trẻ em ở Tuyên Quang được khám, phẫu thuật mắt miễn phí

Để phát hiện những bệnh gây nhược thị ở trẻ, đặc biệt là lác, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, PGS Đức Anh khuyến cáo, cha mẹ chỉ cần quan sát là có thể phát hiện sớm được, ngay từ khi trẻ mới vài tháng tuổi.

Cụ thể, với mắt lác, quan sát sẽ thấy mắt trẻ nhìn không thẳng, nhìn lệch trong hoặc ngoài. Với sụp mi, một bên mắt trẻ bị sa xuống thấp hơn bên kia hoặc cả hai mắt bị sa xuống. Còn với đục thủy tinh bẩm sinh, trẻ có hiện tượng nhìn kém, không nhìn rõ đồ vật bình thường, đồng tử vốn màu đen lại có màu trắng.

Ngoài ra, có những bệnh nhi bị ức chế một mắt, tức là hai mắt trẻ đều mở, tưởng như nhìn bình thường nhưng thực tế trẻ chỉ nhìn bằng một mắt. Hay có những trường hợp không biểu hiện ra ngoài, như mù màu chỉ khi đến viện các bác sĩ mới có các test, phương pháp để phát hiện.

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, bệnh lý sụp mí mắt cũng khá thường gặp ở trẻ em, khiến trẻ bị giảm chức năng thị giác và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Tin cùng chuyên mục