Những sáng kiến hay, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

  • 29/03/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Mới sáng ra, chiếc xe đặc chủng của Công an phường đã vang vẳng tiếng loa tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với đó là sự trao đổi của các chiến sỹ Công an với người dân về tình hình dịch bệnh và những biện pháp phòng tránh khi ngày mới bắt đầu…

Clip:

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thu Hòa (ở đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) khi nói về việc thực hiện tuyên truyền của các cơ quan - đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Công an sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Phúc Xá.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Bà Nguyễn Thu Hòa cho biết, ngay từ những ngày đầu thông tin về dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công tác tuyên truyền về dịch bệnh này đã được chính quyền phường và lực lượng Công an phường Phúc Xá đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền công tác phòng, chống cũng như hạn chế lây lan dịch bệnh. Đến thời điểm này, khi Chính phủ khuyến cáo và dự đoán dịch bệnh ngày một nguy hiểm, thì lực lượng Công an phường cũng ngày, đêm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” nắm bắt thông tin, tuyên truyền cho người dân phòng dịch với cường độ nhiều hơn gấp bội. 

“Đặc biệt, ngoài công tác tuyên truyền, việc giám sát những người có khả năng nghi tiếp cận với các trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 được lực lượng chức năng của phường Phúc Xá thắt chặt. Trong đó, nội dung tuyên truyền mạnh mẽ nhất đến người dân, đặc biệt là đối với những người bị cách ly tại nhà là cần thực hiện nghiêm chỉnh, không đi ra ngoài, gặp gỡ, hay tụ tập nơi đông người để tránh phát tán, lây lan dịch bệnh. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Điều này cũng đã hạn chế rất nhiều việc phát tán, lây lan dịch bệnh và nâng cao ý thức tự giác phòng, chống bệnh dịch cho người dân, góp phần đẩy lùi Covid-19”, bà Nguyễn Thu Hòa chia sẻ.

Các tổ công tác của CAP Phúc Xá kiểm tra, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh, người dân ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Các tổ công tác của CAP Phúc Xá kiểm tra, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh, người dân ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Dương Hải, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết, nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, CAP Phúc Xá đã tham mưu cho UBND phường quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

“Phường đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP, quận, các cơ quan chuyên môn và của phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới tất cả các thành viên trong hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, công chức của phường và tất cả các trường học trên địa bàn; ghi âm bài tuyên tuyền, sử dụng loa kéo thực hiện tuyên truyền tại các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; niêm yết tờ hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cửa phòng của tất cả các bộ phận chuyên môn để nhắc nhở cán bộ, công chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Thời điểm này, nếu không có việc gì cấp thiết, người dân hạn chế tối đa ra đường”, ông Nguyễn Dương Hải chia sẻ.

Thực hiện phương châm “3 trong 1”

Thiếu tá Phạm Thế Anh, Trưởng CAP Phúc Xá cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ huy CAP Phúc Xá đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Công tác cách ly, theo dõi các đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh được thực hiện nghiêm. Trong đó đặc biệt là việc quản lý theo dõi người nước ngoài trên địa bàn, theo đúng quy định. Thông báo các cơ sở lưu trú có phòng cho thuê trọ báo cáo hàng ngày về Công an phường khi người nước ngoài, người dân đi từ vùng có dịch đến. Thực hiện thường xuyên kiểm tra di biến động của người đi - đến tại các công trình xây dựng trên địa bàn phường.

CAP Phúc Xá vận dụng phương pháp "3 trong 1" vừa tham gia vệ sinh môi trường, vừa giải quyết trật tự đô thị lồng với hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn một cách có hiệu quả

CAP Phúc Xá vận dụng phương pháp "3 trong 1" vừa tham gia vệ sinh môi trường, vừa giải quyết trật tự đô thị lồng với hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn một cách có hiệu quả

“Chủ động thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Quận ủy, UBND, CAQ Ba Đình cùng với Đảng ủy, chính quyền phường, CAP Phúc Xá ngoài việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hàng ngày, CAP sử dụng lồng ghép các phương pháp, biện pháp “3 trong 1” như: thực hiện việc phối hợp giải quyết trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tuyên tuyền phòng, chống dịch bệnh... Hiện 100% các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn phường không thuộc lĩnh vực hoạt động phục vụ nhu yếu phẩm đã đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh cho đến hết ngày 15-4”, Thiếu tá Phạm Thế Anh thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, người dân ở phố Tân Ấp, phường Phúc Xá cho biết, những ngày này, Ban chỉ huy CAP đã chỉ đạo phân công từng tổ công tác như: tổ Cảnh sát khu vực phải chủ động, thường xuyên rà soát công dân đang sinh sống trên địa bàn phường có thời gian di chuyển, sinh sống trên địa bàn có dịch bệnh để xử lý; tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân về tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền đến các hộ dân bị cách ly để người dân tự giác cách ly theo quy định và ra ngoài phải sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn; nếu không có việc cần thiết thì ở trong nhà.

“Đặc biệt, CAP Phúc Xá còn soạn bài về phòng ngừa Covid-19 để tuyên truyền qua loa di động, phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự CAQ Ba Đình trong quá trình giải quyết trật tự đô thị trên địa bàn. Đây là hành động vừa thực tế, tiết kiệm, nhất là đã làm cho người dân tiếp nhận được thông tin một cách có hiệu quả. Hiện các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn phường được CAP cho ký cam kết 100% tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội" - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thông tin.

Tin cùng chuyên mục