Những nhịp phố bình yên

  • 30/01/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - 2018 là năm ghi được nhiều dấu ấn của Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình (Hà Nội) trên các lĩnh vực công tác, mà ở đây, một trong những điểm nhấn hết sức quan trọng là “xây” và “giữ” được diện mạo khang trang, thông thoáng, văn minh trên các tuyến đường tuyến phố. 
Quận Ba Đình ngày càng có thêm những tuyến phố xanh - sạch - đẹp

Quận Ba Đình ngày càng có thêm những tuyến phố xanh - sạch - đẹp

Đúng như đồng chí Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ: “Là quận trung tâm của Thủ đô, của đất nước, Ba Đình đang và sẽ luôn nỗ lực có được những nhịp tuyến phố bình yên về an ninh, trật tự và giao thông đô thị, trong đó phát huy tối đa sự ủng hộ, ý thức của người dân”. 

Trọn vẹn những việc lớn

Chặng đường 365 ngày của năm 2018, quận Ba Đình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Ban chỉ đạo 197 trong điều kiện có nhiều sự kiện chính trị, nhiều hoạt động văn hóa, thương mại lớn. Đó là công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên các lĩnh vực trong dịp Lễ 30-4 và 1-5; Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9; Giải phóng Thủ đô 10-10; Kỳ họp thứ 5, 6 của Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh đó là nhiều hoạt động, nhiệm vụ quan trọng khác như bảo vệ đoàn nguyên thủ các nước thăm và làm việc tại Việt Nam; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên địa bàn quận; đảm bảo không để xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh chính trị khu vực A1… 

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết - Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, quán triệt đầy đủ và nghiêm túc các Chương trình, Kế hoạch công tác của thành phố, Quận ủy, HĐND - UBND quận, Ban chỉ đạo 197 quận đã chủ động triển khai nhiều biện pháp công tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

Trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, CAQ phối hợp chặt chẽ với Đội Thanh tra Giao thông vận tải, Đội CSGT số 2 và Công an các phường tăng cường lực lượng tuần tra, phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo TTATGT tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn như Điện Biên Phủ - Trần Phú, Kim Mã - Núi Trúc, Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành…

Các lực lượng chức năng - thành viên Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã phối hợp, quyết liệt kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT như: Phương tiện chở hàng quá khổ, quá tải; xe chở VLXD, đất phế thải. Kiểm tra xử lý các hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bày bán hàng hóa trên các tuyến phố, xử lý phương tiện dừng, đỗ sai quy định. 

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết thông tin, năm 2018, có gần 8.400 trường hợp vi phạm TTATGT-TTĐT đã bị xử lý hành chính, với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Đáng chú ý trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời nhiều hành vi, đối tượng có dấu hiệu phạm tội hình sự, được người dân khen ngợi, đánh giá cao.

Trong nhiều những phần việc mà các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 197 quận đã triển khai thực hiện thành công, phải kể đến các biện pháp, phương án phân luồng hướng dẫn giao thông phục vụ thi công dự án đường sắt trên cao đoạn Nhổn - ga Hà Nội; các công trình trọng điểm 29 Liễu Giai, 44 Yên Phụ... Phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố, các ban ngành liên quan để bàn biện pháp phối hợp phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ cho việc thi công nhà Ga S9; dự án Cầu vượt An Dương - Thanh Niên; dự án Cải tạo thoát nước phố Đội Cấn…

Chuyển biến tích cực từ những cách làm hay

Theo đánh giá của nhiều cấp lãnh đạo, đặc biệt ghi nhận của người dân, thời gian qua, Ba Đình là một trong những địa bàn duy trì tốt sự chuyển biến tích cực về trật tự giao thông, trật tự đô thị. Kết quả này là tổng hòa sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận; là sự sáng tạo, mạnh dạn trong giải pháp, phương pháp; và không thể thiếu là sự ủng hộ và ý thức ngày càng tự giác của người dân. 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết công tác đảm bảo trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, quận đã xây dựng và triển khai nhiều chuyên đề công tác tương ứng với từng đặc điểm, đặc thù địa bàn. Như chuyên đề khảo sát, đánh giá công tác trông giữ phương tiện giao thông, sử dụng lòng đường, hè phố; triển khai thực hiện việc cấp giấy phép tạm các điểm để trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô, trung chuyển vật liệu xây dựng, đào hè, đào đường ngõ trên địa bàn quận theo phân cấp.

Chuyên đề tập trung duy trì TTĐT, VSMT trên các tuyến phố Nguyễn Thái Học - Kim Mã, Giảng Võ - Láng Hạ, Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh, Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám theo tiêu chí Văn minh đô thị; gắn với việc kiểm tra thường xuyên, đột xuất công tác quản lý TTATGT – TTĐT- VSMT, đặc biệt đối với 7 tuyến phố xuyên tâm, 16 tuyến phố chính, các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 

Một vấn đề tưởng như rất nhỏ, nhưng được quận quan tâm chỉ đạo, đó là kiểm tra đảm bảo kiểm soát xe vận chuyển đúng yêu cầu kỹ thuật, không rơi vãi rác, rò rỉ nước rác ra môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải. Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị - chi nhánh Ba Đình phối hợp với Ban chỉ đạo 197 các phường thu gom, vận chuyển hết số lượng bục bệ, cầu dắt xe sau khi phá dỡ, quét dải phân cách, duy trì vệ sinh đường phố, xóm ngõ, thực hiện quét hút bằng xe cơ giới kết hợp thủ công. 

Ghi nhận của PV ANTĐ là nhiều phường ở quận Ba Đình đã ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, đảm bảo TTGT-TTĐT. Đơn cử như phường Ngọc Khánh. Từ tham mưu của Công an phường, chính quyền cơ sở đã xây dựng, ứng dụng phần mềm “e.congdan”. Hiểu một cách đơn giản, chính quyền cơ sở nắm bắt và thường xuyên cập nhật các thông tin về chủ nhà cũng như người thuê nhà mặt phố để kinh doanh trên địa bàn.

Sau khi điều tra cơ bản, nắm chắc các loại hình kinh doanh, ký cam kết với 100% hộ kinh doanh, Công an phường và cán bộ cơ sở thường xuyên kiểm soát ý thức giữ gìn, đảm bảo trật tự vỉa hè. Nếu phát hiện vi phạm, thông qua “e.congdan”, phường sẽ nhắn tin trực tiếp đến chủ hộ kinh doanh, chỉ rõ và yêu cầu chấn chỉnh.

Nhắc lần 1 chưa chuyển, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản. “Đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, thể hiện qua số lượng tin nhắn và qua kiểm tra thực tế, chúng tôi sẽ đề nghị quận hỗ trợ, giải quyết triệt để. Sự vào cuộc của quận còn được tiến hành đối với những khu vực giáp ranh, hay những tuyến đường phố đông lưu lượng phương tiện giao thông”, chỉ huy Công an phường Ngọc Khánh cho biết.

Từng “có tên” trong danh sách “e.congdan”, chị Mai, chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh bày tỏ: “Tôi ủng hộ với cách làm của cơ quan chức năng, nó hết sức văn minh. Bởi với những người có ý thức, nhiều khi chỉ cần thông qua tin nhắn sẽ tự giác chấn chỉnh vi phạm”.

Những nỗ lực, kết quả đạt được từ công tác của Ban chỉ đạo 197 trong năm 2018, sẽ là kinh nghiệm, động lực quý cho chặng đường 2019. Đó là sự quyết liệt, bài bản, chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành chức năng, đoàn thể, UBND – Ban chỉ đạo 197 các phường. Là sự bền bỉ, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về ANTT, TTATGT-TTĐT, làm sao để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong ý thức người dân; để duy trì và có thêm nhiều tuyến phố đẹp như Điện Biên, Liễu Giai, Kim Mã, Ngọc Khánh, Giảng Võ…Thêm một tuyến đường đẹp, một nhịp phố bình yên, đồng nghĩa với việc Ba Đình đã tô điểm thêm cho bức tranh đẹp của thành phố.

Tin cùng chuyên mục