Những luật sư nào bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng ở phiên tòa tới đây?

  • 02/03/2018 12:32
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, ngày 19-3 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm, xoay quanh hành vi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) góp 800 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). 

Trước khi phiên tòa này diễn ra, thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết tính đến thời điểm hiện nay có tổng cộng 20 luật sư tham gia tố tụng. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sư bào chữa. Đó là các luật sư: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận và Lê Văn Thiệp. 

Xếp thứ 2 về số lượng luật sư bào chữa tại phiên tòa là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) với 4 luật sư gồm: Nguyễn Đình Ngọc, Phạm Công Hùng, Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Châu.

Tiếp đến là bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN) có 2 luật sư bào chữa là Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Ngọc Anh... Các luật sư còn lại sẽ làm nhiệm vụ bào chữa cho các bị cáo khác; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự và người có quyền lợi nghĩa  vụ liên quan.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm (vụ án khác) hồi tháng 1-2018

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm (vụ án khác) hồi tháng 1-2018

Tham dự phiên tòa sơ thẩm này, đại diện của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng sẽ phải có mặt với tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án. Ngoài ra, 1 giám định viên; 4 người làm chứng; 6 cá nhân, 1 tổ chức là Oceanbank cũng được triệu tập tới phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa gồm 5 thành viên với 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Về phía cơ quan công tố sẽ có 2 Kiểm sát viên (VKSND TP Hà Nội) giữ quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử. Để bảo đảm phiên tòa thông suốt, TAND và VKSND TP Hà Nội còn bố trí các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Kiểm sát viên dự khuyết.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm ngày 19-3 tới đây gồm: Đinh La Thăng (SN 1960) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN; Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) - nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN.

Kế đến là các bị cáo từng tham gia Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường (SN 1954), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955) và Phan Đình Đức (SN 1960)… Cả 7 bị cáo đều bị truy tố về tội “ “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ngoài bị xem xét về tội danh nêu trên còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 280 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có Oceanbank.

Thực hiện chủ trương góp vốn vào tổ chức tín dụng, tháng 9-2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn để trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank.

Và thực hiện thỏa thuận, PVN đã nhiều lần góp vốn với tổng số tiền lên đến 800 tỉ đồng vào Oceanbank. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng này của PVN đã bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại với giá 0 đồng. 

Tin cùng chuyên mục