Nhiều bị cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng kháng cáo

  • 03/02/2018 09:20
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 2 tuần khép lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng, TAND TP Hà Nội đã nhận được kháng cáo của 12/22 bị cáo trong vụ án. 

Trong số 12 bị cáo kháng cáo thì hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm số 33/HSST ngày 22-1-2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là kháng cáo kêu oan.

Theo đó, nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm đã quy kết. Trên cơ sở ấy, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của mình, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Gửi đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Trên cơ sở đó, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo. Bị cáo Đinh La Thăng bị  cấp sơ thẩm tuyên 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó tổng giám đốc PVN cho rằng hình phạt của bị cáo quá cao. Do vậy, bị cáo Khánh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cả về trách nhiệm hình sự lẫn trách nhiệm dân sự nêu trong bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC cho rằng, mức án 22 năm tù cho cả 2 tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và “Tham ô tài sản" bị TAND TP Hà Nội áp dụng là quá nặng. Ngoài ra, bị cáo này còn một số tình tiết giảm nhẹ khác nhưng chưa được tòa xem xét.

Bị cáo Thuận cho rằng: “Tôi không trực tiếp chỉ đạo việc lập hồ sơ khống để tham ô, sự thật này được phản ánh rõ trong hồ sơ vụ án. Tôi chỉ ký phiếu ý kiến của HĐQT mà phiếu ý kiến này không đủ điều kiện để ban hành nghị quyết của HĐQT. Trước khi bị khởi tố, tôi đã rất tích cực hợp tác, khai báo giúp cơ quan tố tụng điều tra tội phạm để sớm đưa vụ án ra xét xử”.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thuận cho rằng việc áp dụng đối với bị cáo là không có căn cứ. Bởi bị cáo là người đại diện theo pháp luật của PVC, bị cáo đã nhân danh pháp nhân, hành động vì lợi ích của PVC và không vụ lợi nên PVC phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 93 - Bộ luật Dân sự 2005.

Bị cáo Phùng Đình Thực

Bị cáo Phùng Đình Thực

Các bị cáo còn lại gồm là Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Nguyễn Mạnh Tiến - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC; Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC đều làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Riêng đơn kháng cáo của bị cáo Trương Quốc Dũng - nguyên Phó tổng giám đốc PVC không xin giảm nhẹ hình phạt tù mà chỉ xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự cho bị cáo. Trước đó, bị cáo Trương Quốc Dũng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 17 tháng tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài 12/22 bị cáo nêu trên, được biết, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN cũng đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên đối với bị cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thực khẳng định không biết và không chỉ đạo thực hiện hợp đồng EPC số 33 sai quy định để thực hiện Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.  

Bị cáo Thực trình bày: “Dù tôi luôn yêu cầu các phó tổng giám đốc, các trưởng ban báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phụ trách nhưng hồ sơ vụ án cho thấy, không có tài liệu nào thể hiện những người này tham mưu của PVN và đã báo cáo tôi về việc Hợp đồng số 33 không có giá trị pháp lý, phải hủy bỏ”... Bị cáo Phùng Đình Thực bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”.

Tin cùng chuyên mục