CATP Hà Nội thực hiện Thông tư 12 của Bộ Công an:

Những lời khen từ dân

  • 22/05/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - LTS: Việc CSKV tới tận nơi cư trú của người dân để hướng dẫn, đồng thời phối hợp với cơ quan Thuế và Kho bạc tập trung phục vụ các chủ phương tiện làm thủ tục đăng ký phương tiện theo Thông tư 12 của Bộ Công an của CATP Hà Nội suốt thời gian qua đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ dư luận. Trước việc làm tốt của lực lượng công an, người dân sẵn lòng bày tỏ tình cảm, sự yêu mến, tin tưởng của mình.

“Cần nhân rộng mô hình”

Trước đây, cứ nghĩ đến việc đi đăng ký xe máy thôi người dân chúng tôi cũng đã thấy mệt mỏi rồi. Để đăng ký được một chiếc xe máy phải mất đứt gần 1 ngày từ khâu đi nộp thuế cho tới lúc cà số, khám xe và lấy biển. Thực ra công việc thì không quá lâu, nhưng mệt nhất là khâu chờ đợi. Đặc biệt, với nhiều người chưa quen thì phải khai đi khai lại các biểu mẫu thuế hoặc tờ khai đăng ký do nhầm lẫn. Đăng ký mới, giấy tờ đầy đủ mà còn mất công như thế thì việc sang tên đổi chủ với rất nhiều thủ tục khiến người dân chỉ nghĩ đến cũng đã thấy nản. Chính vì vậy nhiều người mua xe cũ cứ tặc lưỡi theo kiểu muốn đến đâu thì đến. Kể từ khi có Thông tư 12 về việc hướng dẫn thủ tục đăng ký, sang tên, đổi chủ, chuyển nhượng ô tô, xe máy, tôi thấy đây là một sự cải tiến rõ rệt về công tác hành chính của ngành công an. Đặc biệt với Công an Hà Nội, các đồng chí CSKV còn đến tận nhà dân để giúp đỡ hoặc xuống địa bàn để nhân dân đỡ mất công đi lại là việc làm vô cùng có ý nghĩa. Nó thể hiện tinh thần trách nhiệm và thái độ “Vì nhân dân phục vụ” theo đúng tôn chỉ của ngành.

Hiện nay, với hàng trăm loại thủ tục hành chính của các ngành, loại nào cũng nhiêu khê, mất thời gian thì việc triển khai Thông tư 12 của Bộ Công an là một mũi nhọn phá vỡ sự phiền hà cố hữu trong suy nghĩ của công chức nhà nước. Nếu như ngành nào cũng có những đột phá như trên thì nhân dân sẽ được lợi rất nhiều.

(Anh Nguyễn Xuân Tuấn - P1004 nhà CT5X2 khu đô thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội)

Những lời khen từ dân ảnh 1


“Chúng tôi rất hoan nghênh”

Có thể nói Thông tư 12 của Bộ Công an qui định về đăng ký xe đã “thổi bay” gánh nặng tâm lý của những người dân chúng tôi đang sử dụng xe mua qua nhiều đời chủ, không xác định được chủ sở hữu gốc, gặp khó khăn trong việc sang tên chính chủ. Với những qui định mới của Thông tư 12 khiến người dân chúng tôi rất vui mừng bởi việc đăng ký xe được thực hiện đơn giản và dễ dàng. Càng hoan nghênh hơn khi được biết, để tạo điều kiện thuận tiện cho nhân dân thực hiện theo Thông tư 12, CATP Hà Nội đã chỉ đạo CSKV, CAPT xã và Công an xã đến từng hộ dân, phát  mẫu “Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe” và hướng dẫn người dân có nhu cầu sang tên xe chính chủ kê khai chính xác, tránh nhầm lẫn rồi mang về trụ sở công an xác nhận, trả kết quả cho hộ dân vào ngày hôm sau và tiếp tục hướng dẫn người dân đi đóng thuế trước bạ, hoàn chỉnh hồ sơ đến cơ quan đăng ký, quản lý xe để làm thủ tục sang tên. Ở những địa bàn xa trung tâm, cơ quan công an  còn bố trí tổ công tác của Đội CSGT phối hợp cùng CSKV, CAPT xã và Công an xã hướng dẫn, giải quyết các thủ tục sang tên đăng ký xe và tiếp nhận hồ sơ, giảm thời gian đi lại của người dân. Bám sát Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về “Năm kỷ cương hành chính”, sự đột phá cải cách hành chính của CATP Hà Nội song hành cùng Thông tư 12 để giảm phiền hà cho người dân rất đáng được hoan nghênh.

(Ông Nguyễn Quang Khánh, đội 3 xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Qua đọc báo An ninh Thủ đô, được biết Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo công an cấp cơ sở, mà cụ thể là đơn vị CAP “cần phải xây dựng hình ảnh người CSKV thân thiện, được nhân dân tin yêu”, chúng tôi rất hoan nghênh bởi nếu chiến sỹ CSKV thật sự thân thiện khi tiếp xúc với nhân dân thì sẽ gần dân, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với người dân ở địa bàn phụ trách. Và như vậy, đương nhiên CSKV sẽ được người dân chúng tôi tin tưởng, giúp đỡ, cung cấp thông tin không chỉ liên quan đến ANTT mà còn là những vấn đề liên quan đến kinh tế, đời sống xã hội để đồng chí đó nắm được toàn diện mọi thông tin, phục vụ hiệu quả công tác nghiệp vụ của ngành công an...

Nhắc về việc xây dựng hình ảnh người CSKV thân thiện, tôi nhớ lại khoảng thời gian vào những năm 1980-1990, khi đó, phụ trách địa bàn khu phố chúng tôi là anh công an đường phố có tên Nguyễn Trọng Thắng (lúc đó CSKV gọi là công an đường phố). Thái độ đúng mực, thân ái với người trẻ và lễ phép với người già cùng tác phong tư thế đàng hoàng khi tiếp xúc với mọi tầng lớp nhân dân trong khu phố, anh Thắng đã thật sự chiếm được thiện cảm của người dân chúng tôi. Chính vì xây dựng được mối quan hệ “quân dân” gắn bó mật thiết, anh Thắng được nhân dân khu phố chúng tôi yêu mến, giúp đỡ để hoàn thành trọng trách quản lý hành chính Nhà nước về ANTT ở cơ sở. Bất kỳ mọi thông tin liên quan đến TTATXH mà người dân chúng tôi nắm bắt được, đều phản ánh tới người công an đường phố bởi tin tưởng anh sẽ giải quyết thấu đáo. Và trên thực tế, anh Thắng đã nêu cao trách nhiệm, kịp thời “hồi âm” những thông tin phản ánh của nhân dân khiến chúng tôi càng thêm tin tưởng. Trong những năm tháng anh Thắng phụ trách địa bàn, khu dân cư chúng tôi luôn bình yên bởi người công an đường phố này luôn có mặt ở địa bàn, giải quyết triệt để những vụ việc liên quan đến ANTT mới phát sinh, không để phức tạp kéo dài. Khi người dân cần xác nhận các thủ tục về hành chính để làm CMND, đăng ký hộ khẩu... đều được anh Thắng giải quyết nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần. Đến khi anh Thắng chuyển sang công tác ở phường khác, người dân khu phố chúng tôi đều tiếc và luôn nhắc đến người chiến sỹ công an đường phố “đi dân nhớ, ở dân thương”. 

Kể lại câu chuyện về hình ảnh đẹp của người công an đường phố năm xưa, tôi không có ý so sánh với đồng chí CSKV phụ trách địa bàn khu phố chúng tôi hiện nay, bởi mọi sự so sánh là khập khiễng. Nhưng chúng tôi mong muốn các chiến sỹ CSKV hãy thực hiện được đúng như yêu cầu của Giám đốc CATP là “phải thân thiện”, nhiệt tình, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ. Thực hiện như vậy, chắc chắn các đồng chí CSKV sẽ chiếm trọn niềm tin yêu và sự ủng hộ của người dân chúng tôi ở cơ sở, giúp CSKV nói riêng và lực lượng CAND nói chung trong công tác đảm bảo vững chắc ANCT và TTATXH địa bàn trong mọi tình huống, xứng đáng là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

(Ông Nguyễn Ngọc Quang, phố Lò Đúc, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục