Những loại ma túy nguy hiểm nhất đang tấn công giới trẻ

  • 27/12/2019 22:42
  • 0 bình luận
  • Quốc Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Những năm gần đây, tình trạng lạm dụng chất kích thích ngày càng gia tăng tới mức đáng báo động. Trong khi những người bình thường chúng ta chỉ biết đến "ma túy" chung chung thì thực tế ma túy tồn tại dưới muôn hình vạn trạng. Để tránh hiểm họa ma túy, điều rất quan trọng là phải nhận biết được chúng.

Cocaine

Cocain là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không màu và không mùi, vị hơi đắng mát và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi. Cocaine là một loại chất kích thích mạnh, tạo hưng phấn ngắn hạn.

Cocain chiết xuất từ lá coca

Cocain chiết xuất từ lá coca

Cocain được đánh giá là một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay, chỉ vài giây sau khi hít, cocain sẽ tác động mạnh đến cơ thể. Nó ngăn chặn não hấp thụ các hóc môn thư giãn là serotoin và dopamine. Khi không thể tuần hoàn đi theo máu nữa, nó sẽ tích tụ lại một nơi trong não, gây ức chế làm giãn đồng tử tạo ra cảm giác hưng phấn mạnh mẽ. Việc dùng quá liều cocaine ảnh hưởng đến tim, làm tăng nhịp tim và huyết áp rất nguy hiểm, có thể gây đột tử.

Cảm giác "phê" khi sử dụng cocain thường kéo dài từ 5 đến 30 phút và quan trọng là nó có tác dụng gây nghiện, khiến con người muốn sử dụng thêm nhiều lần nữa.

Heroin

Heroin là một chất gây nghiện được chiết xuất từ quả cây thuốc phiện. Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến… Heroin thường ở dạng bột, có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào độ tinh khiết. Heroin có màu trắng thường có độ tinh khiết cao hơn so với màu nâu, hoặc màu trắng ngà.

Heroin ở dạng bột màu trắng

Heroin ở dạng bột màu trắng

Heroin gây ức chế làm giảm hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Heroin được sử dụng phổ biến nhất như một loại thuốc giải trí gây tác dụng hưng phấn. Heroin khiến người nghiện bị suy sụp nhanh chóng về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần một liều khoảng 0,06g có thể gây chết người ngay sau khi tiêm (sốc thuốc).

Heroin gây nghiện rất cao và nguy hiểm. Heroin gây tình trạng phụ thuộc nặng nề về cơ thể và tâm thần, người sử dụng có thể nghiện sau thời gian ngắn sử dụng, chỉ trong vòng một tuần. Đặc biệt, người dùng heroin rất khó cai, dễ tái nghiện.

Ma túy đá (Methamphetamime)

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine. Ma túy đá có dạng tinh thể, óng ánh giống như hạt bột ngọt hay muối hạt, được xếp vào loại ma túy nguy hiểm bậc nhất và cũng bị lạm dụng nhất trên thế giới.

Ma túy đá dạng tinh thể

Ma túy đá dạng tinh thể

Ma túy đá là chất kích thích gây nghiện, tạo ra những cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Dùng quá liều có thể làm tăng nhịp tim, đau tim và huyết áp cao. Các rối loạn tâm thần thường gặp khi sử dụng ma túy đá là lo âu, trầm cảm, kích động, suy giảm nhận thức, đặc biệt các triệu chứng loạn thần (hoang tưởng, ảo giác) gây nên tâm trạng hoảng loạn, sợ bị truy hại và sợ bị giết, rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, còn được gọi là "ngáo đá'.

Thuốc lắc

Thuốc lắc là chất ma túy tổng hợp MDMA (methylene dioxy methamphetamine) có tác dụng gây kích thích tâm thần. Thuốc lắc được dùng nhiều trong quán bar, dân chơi thường gọi thuốc lắc với nhiều tên gọi khác như "bướm đêm", "bay" "bánh", "kẹo","nốt lạc", "vương miện","tim lồng", hay "chó dại"… Thuốc lắc thường được nén thành viên và có nhiều hình dạng và màu sắc sặc sỡ với các hình nổi bề mặt. Việc "cắn" lắc sẽ khiến người sử dụng có thể chịu đựng được âm thanh cường độ lớn của quán bar mà nhiều người khác không thể chịu nổi.

Thuốc lắc thường được sử dụng bất hợp pháp trong vũ trường

Thuốc lắc thường được sử dụng bất hợp pháp trong vũ trường

Thuốc lắc gây kích thích tâm thần. Nó làm tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, Dopamin, Noradrenalin… khiến cho tế bào thần kinh bị kích thích không ngừng, gây quen, nghiện và suy kiệt thứ phát. Người sử dụng thường mắc chứng hoang tưởng, rối loạn thần kinh, thoái hóa dây thần kinh, trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ. Sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài gây suy sụp hệ tim mạch, gây co giật, nặng có thể gây tử vong…

Cỏ Mỹ

Cỏ Mỹ là một loại hỗn hợp thảo mộc khô, được pha tẩm với chất tỏa mùi thơm và các hóa chất tổng hợp độc hại. Cỏ Mỹ chứa chất XLR-11. Đây là chất gây ảo giác mạnh làm cho người nghiện có cảm giác nhanh "lên đỉnh" và kéo dài thời gian "phê" hơn so với loại ma túy thông thường.

Các loại ma túy đều gây ảo giác khiến người dùng không kiểm soát được hành vi

Các loại ma túy đều gây ảo giác khiến người dùng không kiểm soát được hành vi

Tác hại của cỏ Mỹ là gây loạn thần cho người sử dụng, không kiểm soát được hành vi, tinh thần kích động, căng thẳng, có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Nếu sử dụng trong thời gian lâu dài, người nghiện dần dần sẽ gầy gò, sinh ra các bệnh về gan, thận, các bệnh về da, suy giảm hệ miễn dịch. Nguy hiểm hơn, có thể bị ung thư phổi, phù não. Dấu hiệu nhận biết người nghiện cỏ Mỹ là mắt người sử dụng đỏ một cách lạ thường, hay vã mồ hôi, rất hứng thú với chuyện bàn luận, nhất là về tình dục.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục