Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý khi bước vào phòng thi THPT quốc gia

  • 24/06/2018 11:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay 24-6, thí sinh tập trung tại điểm thi THPT quốc gia để làm thủ tục dự thi. Đây cũng là lúc thí sinh đính chính sai sót thông tin trong giấy báo dự thi cũng như nghe phổ biến kỹ những điểm cần lưu ý.

Chú ý những vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đúng 14 giờ hôm nay (24-6), thí sinh phải có mặt tại các hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế, lịch thi, làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót về thông tin (nếu có). Thí sinh phải mang giấy báo dự thi, CMND để đổi giấy báo thi lấy thẻ dự thi có dán ảnh. Trường hợp bị mất CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét.

Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa, Hà Nội đưa ra những điểm thí sinh cần đặc biệt chú ý trong thời gian diễn ra kỳ thi.

“Các em cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các vật dụng được phép mang vào phòng thi; Nhớ lịch tập trung, lịch thi và căn thời gian để đến hội đồng thi đúng giờ; Trong mỗi giờ thi, hãy bình tĩnh và làm bài hết sức mình, không ra khỏi phòng thi trước khi kết thúc giờ thi; Tuyệt đối tuân thủ nội quy thi và đặc biệt chú ý để đảm bảo chắc chắn không để quên điện thoại trong người khi vào phòng thi; Sau mỗi buổi thi không nên bàn luận và xem đáp án mà tập trung giữ sức khỏe và tinh thần để làm bài môn tiếp theo” – thầy Nhâm nhấn mạnh.

Theo Bộ GD-ĐT, toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được nhập vào cơ sở dữ liệu quản lý kỳ thi; các đơn vị đã hoàn thành việc kiểm tra chéo, rà soát và chỉnh sửa các sai sót dữ liệu đăng ký dự thi.

Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 925.792, tăng gần 60.000 thí sinh so với năm trước (năm 2017 là 866.006 em). Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi.

Trong đó có 53.784 thí sinh tự do (năm 2017 con số này là 33.0557). Tổng số thí sinh dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.705 (năm 2017 là 809.369); tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 688.466, chiếm 74,3% (năm 2017 là 640.471, chiếm gần 75%).

Hiện nay, tất cả các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; nhiều đơn vị thành lập thêm ban chỉ đạo thi cấp huyện để giúp ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt các điểm thi ở địa phương.

Chiều 24-6, gần 1 triệu thí sinh cả nước tập trung tại hội đồng thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

Chiều 24-6, gần 1 triệu thí sinh cả nước tập trung tại hội đồng thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ không được thi các môn tiếp theo

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần như nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. 

Hình thức kỷ luật cảnh cáo được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. 

Hình thức đình chỉ thi được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm các lỗi như đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi;đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. 

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. 

Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó; không được tiếp tục dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Thí sinh bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu vi phạm một trong các lỗi như giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục