Những điều cần làm ngay để không gặp nguy hiểm khi chơi facebook?

  • 21/12/2019 08:55
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Facebook là một trong những mạng xã hội được nhiều người dùng nhất thế giới, cho phép người chơi có thể “làm mọi thứ”, từ kết nối với bạn bè, chơi game đến bán hàng online. Tuy nhiên, người tham gia sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân như tên tuổi, ngày sinh, quê quán, sở thích... Và chính điều này, nhiều khả năng người dùng sẽ bị lợi dụng và gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu cung cấp các thông tin nhạy cảm. Dưới đây là những điều cần biết để người dùng có thể bảo vệ sự riêng tư của mình trên facebook.

Tắt định vị, không gắn địa điểm hay vị trí vào bài đăng

Nhiều người khi sử dụng facebook có thói quen “check-in”, chia sẻ công khai vị trí hiện tại của mình như đi công tác nước ngoài, đi biểu diễn, nghỉ dưỡng với gia đình hay đưa con cái đến trường. Dù biết, người dùng chỉ muốn “khoe” với bạn bè về nơi mình đến. Tuy nhiên, đây lại là điều khiến người dùng có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng về tính mạng.

Ví dụ như, bạn đang đi du lịch tại một hòn đảo đẹp tuyệt mỹ, ở khách sạn 5 sao, resort cao cấp hay vi vu ở một vùng đất xa xôi nào đó, bạn muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết, tất nhiên, điều này không sai. Nhưng bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và nguy hiểm nếu người xấu biết bạn đang ở đâu. Chúng có thể đến đó và làm hại bạn, hay thậm chí là đột nhập vào ngôi nhà của bạn để đánh cắp tài sản, bởi chúng biết bạn không có nhà.

Những điều cần làm ngay để không gặp nguy hiểm khi chơi facebook? ảnh 1

Kẻ xấu có thể đọc được tất cả thông tin người dùng qua vé tàu xe, máy bay...

Nhiều trường hợp, người dùng còn đăng công khai toàn bộ thông tin của vé tàu xe, máy bay... lên facebook, khiến chuyến đi gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm khôn lường. Từ mã vạch của vé, hacker có thể sử dụng để đọc tất cả thông tin chi tiết về danh tính, cũng như các chuyến bay gắn liền với tài khoản của người dùng. Thậm chí, kẻ gian còn đề nghị thay đổi chỗ ngồi hay hủy bỏ chuyến bay.

Không công khai thông tin cá nhân

Năm 2018, có tới 14 triệu tài khoản facebook đã bị đánh cắp thông tin cá nhân như tên, giới tính, ngôn ngữ, nơi ở, tình trạng hôn nhân, học vấn, công việc hiện tại, thậm chí bao gồm các nhân vật và các trang mà họ theo dõi. Từ những thông tin này, bí mật cuộc sống riêng tư của từng người sẽ bị giám sát bởi những tổ chức hay các công ty truyền thông nào đó.

Những điều cần làm ngay để không gặp nguy hiểm khi chơi facebook? ảnh 2

Người dùng rất dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân trên facebook

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Google, Facebook... sẽ đều bị ghi lại, và ngay sau đó những quảng cáo liên quan đến sản phẩm này sẽ thường xuyên hiện lại trong quá trình truy cập internet của người dùng. Điều đó chứng tỏ, các tổ chức như Google, Facebook đã ghi nhận được hành vi, phân tích và dự đoán được nhu cầu của người dùng để hiển thị các quảng cáo tương ứng.

Bên cạnh đó, khi đăng ký Facebook, người dùng buộc phải cung cấp số điện thoại để xác minh danh tính cũng như bảo mật tài khoản. Tuy nhiên, người dùng không nên cung cấp số điện thoại chính mà nên dùng số phụ, hoặc để chế độ “chỉ mình tôi” để tránh bị lợi dụng.

Bởi theo các chuyên gia về lĩnh vực bảo mật thông tin cho biết, từ số điện thoại của người dùng và bằng công cụ chuyên dụng, kẻ gian rất dễ khám phá ra địa chỉ của người đó, thậm chí là các thông tin cá nhân bí mật khác. Sau đó, họ có thể bán cho các doanh nghiệp bất động sản hoặc các công ty cho vay tiêu dùng với mức giá cực kỳ cao, người dùng trở thành “con mồi” được mang ra kinh doanh, trao đổi và buôn bán.

Hạn chế đăng ảnh công khai

Một trong những yếu tố khiến thông tin của người dùng bị tiết lộ, đó là việc đăng ảnh ở chế độ “public”. Đơn giản vì, mọi hoạt động trên facebook sẽ luôn luôn có đích ngắm là thu thập dữ liệu của người sử dụng. Kẻ gian sẽ dễ dàng nắm bắt được câu chuyện và những mối quan hệ xung quanh người dùng thông qua việc “like”, “share” hay “comment” trên bài biết. Từ đó, chúng có thể lên kế hoạch hãm hại người dùng.

Kẻ gian dễ dàng nắm bắt được thông tin của người dùng khi đăng ảnh công khai

Kẻ gian dễ dàng nắm bắt được thông tin của người dùng khi đăng ảnh công khai

Không ít các bậc phụ huynh hiện nay, thích khoe ảnh con cái mình lên facebook để nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như nhiều lời chúc tốt đẹp. Tuy vậy, đây lại được xem là hành động cực kỳ nguy hiểm, bởi kẻ xấu có thể lợi dụng để bắt cóc tống tiền, xâm hại tình dục hoặc sử dụng hình ảnh cho mục đích xấu.

Năm 2013 – 2014, tại Anh xảy ra 36.429 vụ tấn công tình dục trẻ em. Các chuyên ra của Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi (NSPCC) cho rằng, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con em mình khỏi vấn nạn này, là phụ huynh hạn chế đăng hình ảnh công khai kèm thông tin cũng như địa điểm trường học của con em mình lên mạng xã hội.

Không kết bạn với người lạ

Facebook cho phép người dùng kết nối bạn bè ở khắp mọi nơi, trong và ngoài nước, chỉ cần người dùng biết tên hoặc địa chỉ facebook của người kia thì đều có thể bấm “thêm bạn bè” và theo dõi. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho người dùng là không nên đồng ý kết bạn với những người mà mình không quen biết, trừ khi người dùng là nghệ sĩ, nhà truyền thông, kinh doanh... cần thu hút sự chú ý. Bởi rất có thể những người lạ mặt này, muốn tiếp cận người dùng với mục đích không tốt, các thông tin rất dễ bị lừa đảo và lợi dụng, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Kết bạn với người lạ rất có thể bị lợi dụng và nguy hiểm đến tính mạng

Kết bạn với người lạ rất có thể bị lợi dụng và nguy hiểm đến tính mạng

Tựu chung lại, facebook cũng như nhiều mạng xã hội khác luôn có tính hai mặt, tùy theo hình thức và mục đích sử dụng của mỗi người. Chính vì thế, người dùng nên tìm hiểu, trang bị những kiến thức cũng như nâng cao hiểu biết về các trang mạng xã hội, từ đó có thể bảo vệ mình, gia đình và bạn bè khỏi những tác nhân gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục