Cựu du học sinh phạm tội công nghệ cao, chiếm đoạt tiền tỷ

  • 18/12/2019 00:44
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN - Từng đi du học và có kiến thức tốt về công nghệ thông tin, các đối tượng trong vụ án đã “vận dụng” ưu điểm đó để thực hiện.

Công an huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa ngày 18-12 cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị chức năng Công an TP. Đà Nẵng điều tra, làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên đánh cắp tài khoản facebook của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Trước đó, Công an huyện Hoằng Hoá nhận được trình báo của chị Nguyễn (trú ở xã Hoằng Yến) và anh Lê (trú ở xã Hoằng Lưu), về việc bị một số đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Tiến hành điều tra, ngày 11-12, Công an huyện Hoằng Hoá phối hợp với các đơn vị thuộc CATP Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng liên quan, gồm Nguyễn Thanh Đức (SN 1994), Hoàng Giữ Lâm (SN 1998) và Hoàng Anh Tuấn (SN 1994) đều trú ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tang vật bị thu giữ

Tang vật bị thu giữ

Khám xét nơi ở của 3 đối tượng, cơ quan Công an thu giữ 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, 7 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 8 máy vi tính và nhiều tang vật liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy, 3 đối tượng nói trên đều có kiến thức về công nghệ thông tin, trong đó 2 đối tượng từng du học tại Nhật Bản. Sau khi về Việt Nam, bộ ba này câu kết để đánh cắp tài khoản facebook của những người trong trang cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản bằng cách dò mật khẩu hoặc lập facebook giả mạo, có giao diện giống website chính thức của facebook rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website giả mạo này để đánh cắp thông tin mật khẩu.

Để “chắc ăn”, các đối tượng thường đánh cắp tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu đơn giản, hoặc các chủ tài khoản facebook đang sinh sống tại nước ngoài, sau đó gửi tin nhắn thông báo cho họ là con, bạn bè, người thân rằng mình đang tham dự một cuộc thi cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem và bình chọn nên nhờ chủ tại khoản đăng nhập facebook và làm theo hướng dẫn của website.

Sau khi đánh cắp được tài khoản facebook, các đối tượng sẽ nghiên cứu kỹ các thông tin cá nhân cũng như những sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ facebook. Từ đó, chúng giả mạo là chủ nhân của facebook để gửi tin nhắn thông báo cho những người thân của họ tại Việt Nam để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại, yêu cầu gửi tiền sang Nhật Bản để đóng học phí...

Với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 11-2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng Đức, Lâm, Tuấn đã lừa đảo  của nhiều người với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục