Những điểm "nóng" mất nước sẽ được cung cấp bằng xe stec miễn phí

  • 19/08/2015 17:20
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù đường ống nước sông Đà đã được khắc phục xong vào sáng ngày 14-8 (sau 23 tiếng bị vỡ) nhưng đến nay, nhiều hộ dân vẫn trong tình trạng mất nước. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nguyên nhân là do Công ty CP nước sạch Vinaconex- Viwasupco giảm áp lực và sản lượng nước cấp về Hà Nội.

Điều xe stec chở nước miễn phí đến các điểm "nóng"

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13, Viwasupco đã đóng van tại điểm đấu cấp nước và địa bàn của Công ty Nước sạch Hà Nội (khu vực Big C) nên nhiều địa bàn như Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Hoàng Mai đã bị gián đoạn kéo dài. Đến 7h sáng 17-8, Viwsupco mới vận hành van trở lại và duy trì cấp nước, nhưng một số khu vực bất lợi, cuối mạng lưới vẫn còn khó khăn về nước, như Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa....

Tại buổi họp báo về tình hình sản xuất và cung cấp nước trên địa bàn TP Hà Nội, ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, đơn vị này đang sử dụng khoảng 10% nước sạch từ sông Đà. Sau sự cố vỡ đường ống lần thứ 12 (ngày 24-7), Viwasupco đã giảm khoảng 50.000-55.000m3/ngày đêm nên đã làm ảnh hưởng đến khoảng 55.000-60.000 hộ dân ở các khu vực Đống Đa, Cầu Giấy…
Những điểm "nóng" mất nước sẽ được cung cấp bằng xe stec miễn phí
Đường ống nước sông Đà đã vỡ lần thứ 13 khiến nước sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân gặp khó khăn “Công ty Nước sạch Hà Nội buộc phải cấp nước luân phiên. Ngoài ra, dồn một phần nước ở các quận như Hai Ba Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, để cung cấp nước cho các quận Đống Đa, Cầu Giấy. Ngoài ra, Công ty đã huy động 5 xe stec của 5 xí nghiệp cấp nước để chở nước sạch, giải quyết tình thế thiếu nước cho dân cư một số khu vực”. ​

Đại diện Công ty nước sạch Hà Nội khẳng định, tất cả các xe stec chở nước đến cung cấp cho dân cư thuộc đị bàn “nóng” về mất nước đều thông qua tổ dân phố hoặc UBND các phường. Công ty không thu bất kỳ một khoản phí nào đối với người dân. “Tuy vậy, việc cấp nước qua xe stec chỉ là giải quyết vấn đề tình thế cho bà con, không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu về nước sạch sinh hoạt, kinh doanh cho bà con. Do vậy, Công ty rất mong người dân thông cảm”, ông Giang bày tỏ.

Tương tự, ông Đinh Hoàng Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết, mặc dù nước sông Đà đã cấp trở lại nhưng một số khu vực cuối nguồn, khu vực đường ống cao vẫn xảy ra mất nước cục bộ do các hộ dân ở khu vực đầu nguồn đều ồ ạt lấy nước sau những ngày bị mất nước sạch.

“Chúng tôi đã điều tiết, phân vùng, đồng thời điều xe stec để chở nước sạch đến những khu vực cuối cùng. Nước chở bằng xe stec đến cung cấp cho người dân đều không thu bất kỳ kinh phí gì. Qua tổ dân phố hoặc UBND phường thông báo, người dân mang đồ dự trữ đến lấy nước”, ông Lân thông tin.

30-10 Vinaconex không xây ống số 2, Hà Nội sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây Dựng, trong 4 ngày (từ 14-8 đến 18-8), các đơn vị phân phối nước sạch đã chở khoảng 200 xe stec đến những vùng còn bị mất nước để cung cấp nước sinh hoạt cho bà con.

Đến thời điểm hiện tại, sản lượng nước đường ống sông Đà mới đạt 220.000m3/ngày đêm, phải mất từ 2-3 ngày nữa thì mới đạt công suất 240.000m3/ngày đêm.

Do vậy, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các Công ty phân phối nước phải chuẩn bị sẵn sàng xe stec, khi có sự cố xảy ra phải cung cấp ngay nước sạch cho người dân, không để mất nước kéo dài.

Với Công ty Viwasupco, phải chuẩn bị sẵn sàng nhân, vật lực để nếu xảy ra sự cố với đường ống nước sông Đà thì khắc phục trong thời gian sớm, tối đa là 6 tiếng. ​
Những điểm "nóng" mất nước sẽ được cung cấp bằng xe stec miễn phí
Sau nhiều lần hứa hẹn, Chủ đầu tư cho biết sẽ "chốt" thời gian khởi công tuyến ống số 2 vào tháng 10-2015 tới

Tại cuộc họp, đại diện Viwasupco cho hay, đường ống nước sông Đà tuyến số 2 sẽ được phía Vinaconex khởi công vào tháng 10 tới đây, dự kiến 30-5-2016 sẽ hoàn thành. Ông Dục cho hay, nếu 30-10-2015 mà Vinaconex không khởi công đường số 2, UBND TP Hà Nội sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác tham gia.

Ông Võ Nguyên Phong, nhận định, tình hình sự cố vỡ ống còn nhiều khả năng tiếp tục xảy ra, thời gian khắc phục, sửa chữa có thể kéo dài cùng với việc vận hành giảm áp lực trên tuyến ống sẽ dấn đến mức độ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô ngày càng cao.

Công ty Nước sạch Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuẩn bị các dụng cụ trữ nước đề phòng khi xảy ra sự cố gây mất nước. Trong trường hợp bất khả kháng, đơn vị cung cấp nước sẽ có phương án cung cấp theo giờ và bằng xe stec.

Tin cùng chuyên mục