Sớm khắc phục tình trạng mất nước cục bộ

  • 19/08/2015 16:21
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ -Đã qua mùa cao điểm khan nước sạch được gần 2 tháng nhưng một số khu vực nội thành Hà Nội lại rơi vào tình trạng mất nước cục bộ sau khi đường ống cấp nước sạch sông Đà liên tục bị vỡ.

Thiếu nước sạch giữa mùa mưa

Phản ánh tới đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô, người dân một số quận nội thành như Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, nguồn nước sạch sinh hoạt cấp tới các hộ dân lúc có lúc không. Lượng nước cấp cũng rất yếu, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, nhất là trong tuần nắng nóng gay gắt vừa qua. Xác nhận tình trạng trên, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, sau 3 lần liên tiếp đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố, lượng nước cấp từ nguồn sông Đà cho mạng lưới của Công ty giảm mạnh cả về lưu lượng (giảm 33%) và áp lực. Thực tế này dẫn tới một số khu vực sử dụng nước sạch sông Đà trong phạm vi địa bàn phục vụ của Công ty Nước sạch Hà Nội bị mất nước cục bộ trong ngắn hạn. Thừa nhận tình trạng trên, đại diện Công ty Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco cho biết, sau 3 sự cố liên tiếp, đơn vị vận hành nước sông Đà buộc phải giảm áp lực trên hệ thống để phòng ngừa đường ống vỡ tiếp. Điều này dẫn tới lượng nước cấp cho mạng lưới của Công ty Nước sạch Hà Nội giảm mạnh so với trước. Đây cũng không phải lần đầu tiên đơn vị vận hành nước sông Đà áp dụng giải pháp này. Trước đây, trong những lần gặp sự cố liên tiếp, công ty cũng đã buộc phải giảm áp lực trên hệ thống để hạn chế vỡ đường ống.

Nguồn cung sụt giảm mạnh trong khi 1 tuần qua, nắng nóng gay gắt trên địa bàn Hà Nội khiến nhu cầu sử dụng nước tăng trên 10%. Thêm vào đó, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại Hà Nội, cộng thêm nhiều trường mầm non, tiểu học, THCS… cũng đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè nên tình trạng thiếu nước sạch lại càng thêm trầm trọng.
Sớm khắc phục tình trạng mất nước cục bộ


 Bị cắt nước luân phiên, người dân phải sử dụng đủ loại xô, chậu để trữ nước

Sớm cấp nước ổn định trở lại

Để không xảy ra tình trạng mất nước kéo dài, Công ty Nước sạch Hà Nội đã phải thực hiện giải pháp cấp nước cách nhật (luân phiên) cho các khu vực bị ảnh hưởng theo ngày (một ngày được cấp nước và ngày hôm sau bị cắt, giảm cấp nước). Giải pháp này đã được áp dụng từ ngày 14-8, sau khi đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 13. Cùng với đó, toàn bộ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty Nước sạch Hà Nội phải ứng trực bất kể ngày đêm tại các nhà máy nước để vận hành, khai thác tối đa hệ thống hiện có, để làm sao có thể bù đắp lại lượng nước thiếu hụt từ nguồn sông Đà, cố gắng giữ ổn định lượng nước cấp cho toàn bộ hệ thống ở con số 600.000 m3/ngày đêm. Theo đó, để giải khát cho các quận nội thành, Công ty Nước sạch Hà Nội đã chọn giải pháp trữ nước tại bể ngầm của các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Ngô Sỹ Liên, rồi bơm tổng lực vào hệ thống. Nhờ đó, tới chiều 19-8, tại các quận nội thành như Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, lượng nước cấp đã cơ bản ổn định. Công ty Nước sạch Hà Nội dự báo, từ chiều  21-8, sẽ không còn tình trạng mất nước cục bộ tại các quận nội thành. “Chúng tôi phải căng mình ra để điều hành, vận hành mạng lưới cấp nước với giải pháp hợp lý nhất, không để nơi nào xảy ra mất nước kéo dài. Tuy nhiên, vì đây là sự cố, tình huống bất khả kháng ngoài dự báo nên ngành nước cũng mong được người dân thông cảm, chia sẻ…” – ông Nguyễn Bảo Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội trao đổi với phóng viên ANTĐ sáng 19-8.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội nhìn nhận, đây vẫn chỉ là giải pháp tình thế. Nếu lượng nước sạch từ nguồn sông Đà không sớm gia tăng trở lại, ngành nước Hà Nội sẽ còn phải loay hoay với giải pháp giật gấu vá vai. Tới nay, sau nhiều hứa hẹn của Tổng Công ty CP Xuất nhập xây dựng Việt Nam (Vinaconex), dự án tuyến ống nước sạch sông Đà số 2 vẫn chưa thể khởi công. Thế nên, mối lo thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng vẫn treo lơ lửng trên đầu người dân Thủ đô, nhất là trong mùa hè 2016 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục