Những chiến công đi vào lòng dân

  • 19/12/2012 07:19
  • 1 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Hơn cả phần thưởng, giấy khen, những thành tích, chiến công, hy sinh, mất mát thầm lặng của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội trong suốt 15 năm qua, đã được các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao.

Những chiến công đi vào lòng dân ảnh 1
Lực lượng công an phát hiện vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Ra đời trong “cơn bão”

Là “lớp” thế hệ cán bộ lãnh đạo đầu tiên, gắn bó với đơn vị từ những ngày đầu thành lập, Thượng tá Nguyễn Ngọc Biên - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội, vẫn nhớ như in những phức tạp của loại tội phạm này thời điểm đó: Trước khi lực lượng chuyên trách ra đời, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở một số địa bàn nội thành Thủ đô diễn ra công khai, trắng trợn. Một số điểm, tụ điểm ma túy dần định hình, gắn với những cái tên nhức nhối như: xóm liều Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), “chợ” ma túy Phúc Xá (quận Ba Đình)... Chưa dừng lại, tội phạm, tệ nạn ma túy “loang” dần cả ra các khu dân cư như: Trung Phụng, Khâm Thiên (quận Đống Đa), các bến tàu, xe gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Thực tế trên đòi hỏi có một lực lượng chuyên trách đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, ngày 19-12-1997, Công an Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt phòng CSĐT tội phạm về ma túy. Thành lập trong giai đoạn “cơn bão” ma túy “quét” qua Hà Nội mạnh nhất, nhiệm vụ số 1 của lực lượng này thời điểm đó là làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy xảy ra trên địa bàn, cụ thể ở 3 tiêu chí: Giảm “cung” (chặn nguồn ma túy về Hà Nội), giảm “cầu” (giảm số người nghiện) và giảm tác hại của ma túy đến mọi người, mọi nhà.

Dấn thân, hóa trang vào các điểm, tụ điểm ma túy “nóng” nhất, bức xúc nhất để nắm tình hình, trinh sát Phòng nghiệp vụ và các Đội CSĐT tội phạm về ma túy công an các quận, huyện, thị xã... nhanh chóng nhận diện, dựng được danh sách số “đầu nậu” lớn để tập trung triệt xóa. Song song với công tác điều tra, bắt giữ, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy cũng tham mưu cho UBND TP chỉ đạo chính quyền các địa bàn trọng điểm tham gia tích cực trong phòng chống ma túy, vận động các tổ chức, đoàn thể hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm. “Hà Nội từ chỗ có 13 địa bàn trọng điểm, đến nay chỉ còn 1, không còn tình trạng công khai mua bán, sử dụng trái phép ma túy” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Biên nói.

Trách nhiệm lớn lao

Đại tá Trần Đức Long - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội chia sẻ: Cùng với việc chặn nguồn ma túy từ tỉnh ngoài về Hà Nội, 15 năm qua, mỗi CBCS đều ý thức rõ trách nhiệm, bổn phận của mình trong việc giải quyết, “hạ nhiệt” các điểm “nóng” ma túy tồn tại trong dân. “Quét” được số đối tượng “đại lý” bán lẻ ma túy trong khu dân cư, nơi công cộng lại khiến CBCS vui chẳng kém khi khám phá chuyên án lớn - vì phần thưởng là những lời động viên, khích lệ, ghi nhận trực tiếp của nhân dân” - Đại tá Trần Đức Long cho hay. 

Từng bóc gỡ nhiều chuyên án ma túy lớn, chứng minh hành vi mua bán hàng nghìn bánh heroin của các đối tượng trong đường dây, 15 năm qua, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Hà Nội cũng đi tiên phong trong điều tra, phát hiện các thủ đoạn vận chuyển ma túy tinh vi qua đường hàng không; cất giấu “hàng trắng” trong người; kịp thời phát hiện những biến tướng trong kinh doanh quán bar, karaoke... 

“Trong các loại tội phạm, “dân buôn” ma túy được đánh giá hoạt động có tổ chức chặt chẽ hơn cả” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Biên đánh giá. Tội phạm ma túy hiện cấu kết chặt chẽ với tội phạm kinh tế, hình sự, số đối tượng có tiền án ở nhiều địa phương, nên hoạt động ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Những kẻ mua bán “cái chết trắng” chưa khi nào từ bỏ ý định dùng tiền, vật chất để mua chuộc CBCS thực thi nhiệm vụ. Công tác XDLL, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chính trị vững vàng cho CBCS, vì vậy luôn được đơn vị coi trọng.

Nói về một số nhiệm vụ trọng tâm của toàn lực lượng trong thời gian tới, chỉ huy đơn vị cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương giáp ranh, các tỉnh, TP trên toàn quốc để chặn ma túy từ tỉnh ngoài thẩm lậu về Hà Nội, từ nước ngoài vào Việt Nam; kịp thời phát hiện đối tượng sản xuất trái phép ma túy tổng hợp; thực hiện chỉ đạo của TP về đấu tranh, “hạ nhiệt” các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh vận động người nghiện đi cai tại các trung tâm đạt hiệu quả cao... Để hoàn thành những nhiệm vụ đó, cùng với sự giúp đỡ, động viên của nhân dân, các lực lượng liên quan, CSĐT tội phạm về ma túy cần nhiều hơn sự đầu tư thích đáng về phương tiện, thiết bị kỹ thuật để thực thi nhiệm vụ.

15 năm qua, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá trên 36.000 vụ, với trên 51.000 đối tượng phạm các tội về ma túy, thu giữ 255kg heroin, 90kg ma túy tổng hợp, 307kg thuốc phiện... Trung bình, số vụ án ma túy mà Công an Thủ đô điều tra, khám phá chiếm 20% toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục