Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

  • 09/11/2018 09:19
  • 0 bình luận
  • Bảo Châu
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ mới đây, hãng tin CNN nhận định rằng nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ đề cử ứng cử viên nữ để chạy đua vị trí tổng thống trong cuộc bầu cử 2020. Ai sẽ là đại diện mạnh mẽ và quyền lực của đảng Dân chủ để “hạ gục” Tổng thống Donald Trump?

1. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Trong danh sách hàng tháng của CNN về các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren dẫn đầu hai tháng liên tiếp trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ.

Với quan điểm cấp tiến và lập trường cứng rắn chống tham nhũng, bà Warren được nhiều cử tri đảng Dân chủ ủng hộ. Ngay từ đầu, bà đã được đánh giá là đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump nếu bà ra tranh cử.

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Tờ New York Times nhận định rằng ngoài lợi thế là phụ nữ, hai yếu tố giúp bà Warren chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ đó là việc bà ủng hộ thiết lập nền kinh tế có lợi cho người nghèo và đấu tranh cho bình đẳng giới dưới thời đại của Tổng thống Trump.

Các hãng truyền thông Mỹ từng cho biết không ít lần ông Trump lên tiếng công kích và chế nhạo bà Warren. Kết quả thăm dò của hãng Axios cho thấy bà Warren sẽ dẫn trước ông Trump 2 điểm ủng hộ nếu bà ra tranh cử vào năm 2020.

2. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Cựu Ngoại trưởng, cựu ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton đã bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục chạy đua vào “ghế nóng” Nhà Trắng lần thứ 3 trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trả lời phỏng vấn báo giới về khả năng bà tham gia cuộc đua 2020, bà Clinton từng nói rằng bà chưa có ý định gì. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bà Clinton đã xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và trên truyền thông. Giới quan sát nhận định rằng bà có thể sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống lần 3 và sẽ “tái đấu” với ông Trump vào năm 2020 với tư cách ứng viên đảng Dân chủ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ không ít lần lên tiếng chỉ trích đường lối đối ngoại của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đối thủ trực tiếp của bà tại cuộc bầu cử năm 2016. Bà cho rằng chỗ đứng hiện tại của Mỹ trên trường quốc tế đã bị những chính sách trên làm tổn hại

3. Thượng nghị sĩ Kamala Harris

Thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California cũng đang âm thầm thực hiện tham vọng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Nhóm nghiên cứu viên thuộc Đại học New York phát hiện bà Harris đã bỏ ra hơn 134.000 USD để chạy quảng cáo trên Facebook từ tháng 5-7/2018. Hồi cuối tháng 10, bà cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ các cử tri đảng Dân chủ tại bang Iowa.

Bà dự định sẽ xuất bản một cuốn sách viết về cuộc đời và quan điểm chính trị của bản thân trong tương lai gần, động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những dấu hiệu cho thấy bà sẽ tham gia cuộc đua giành cương vị tổng thống năm 2020.

4. Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand

Trong danh sách các ứng viên tiềm năng của CNN và Washington Post có cả cái tên Gillibrand. Giới quan sát nhận định bà sở hữu nhiều lợi thế để tranh cử như bà là thượng nghị sĩ theo đường lối tự do; sở hữu một “căn cứ huy động vốn” tại bang có nhiều mạnh thường quân “chịu chi” nhất; và là chính trị gia thường xuyên lên tiếng bảo vệ phụ nữ.

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Bà Gillibrand nổi tiếng về thái độ quyết tâm đấu tranh với vấn nạn xâm hại tình dục trong quân đội và tại nơi công sở. Bà theo đuổi chính sách thúc đẩy bình đẳng giới về thu nhập, đồng thời là người ủng hộ dân nhập cư. Bà Gillibrand cũng từng là mục tiêu công kích của Tổng thống Donald Trump.

5. Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020

Thượng nghị sĩ bang Minnesota là người giành được ghế mở rộng hồi năm 2006 để trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của tiểu bang này. Bà được dự đoán có thể sẽ là tài sản lớn nếu đảng Dân chủ đề cử bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

6. Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Mặc dù tuyên bố không có đam mê về chính trị và không có ý định ra tranh cử, song theo kết quả cuộc thăm dò dư luận thú vị do hãng Axios (Mỹ) tiến hành đối với hơn 9.900 người Mỹ trưởng thành, bà Michelle Obama dẫn trước Tổng thống Donald Trump tới 13 điểm ủng hộ.

Những bóng hồng có thể "hạ gục" Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020 ảnh 7

 

Tiếng tăm của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama không suy giảm nhiều sau khi chồng bà kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016. Bà được đa số cử tri đảng dân chủ yêu mến và ủng hộ vì “các thông điệp của bà rất chân thành và mọi người tin tưởng bà”. Nếu đổi ý và tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Michelle Obama có lợi thế rất lớn để giành chiến thắng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục