Nhóm “Ngũ cường” diễn tập quy mô lớn trên biển Đông

  • 13/10/2014 22:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-10, năm quốc gia thuộc nhóm “Ngũ cường” đã khai mạc cuộc diễn tập sở chỉ huy chiến thuật và huấn luyện chiến trường thường niên mang tên “Bersama Lima 2014”.

Diễn tập “Bersama Lima 2014” là một cuộc diễn tập quân sự thường niên chung trong khuôn khổ “Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” (FPDA) bao gồm 5 nước Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia.

Cuộc diễn tập này, sẽ kéo dài đến hết ngày 22-10, được tiến hành tại Singapore, Malaysia và trên biển Đông nhằm chống lại mối đe dọa an ninh giả định tại và xung quanh khu vực biển Đông, đồng thời đối phó với một mối đe dọa phi truyền thống giả định trên bộ và trên biển.

Chỉ huy lực lượng Australia tham gia diễn tập, Đại tá Dennis Tan cho biết FPDA vẫn sẽ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phòng thủ khu vực của nước này.

Nhóm “Ngũ cường” diễn tập quy mô lớn trên biển Đông ảnh 1
Phi đội máy bay chiến đấu Euro Typhoon của không quân Anh tham gia diễn tập

“Cuộc diễn tập này sẽ tạo cho các binh lính Australia cơ hội phối hợp với các lực lượng quân đội của các nước thành viên FPDA nhằm tăng cường các mối quan hệ khu vực vững mạnh hơn. Australia và các đối tác FPDA cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á ổn định”.

Lục quân Australia đã triển khai khoảng 500 binh lính cùng với chiếc khinh hạm HMAS Stuart của hải quân tham gia diễn tập. Dự kiến, khinh hạm HMAS Stuart sẽ giữ một vai trò quan trọng trong cuộc diễn tập này bằng việc chiếc trực thăng S-70B-2 Seahawk sẽ tham gia các hoạt động săn ngầm và các hoạt động hàng hải khác.

Ngoài ra, không quân Australia cũng đã triển khai 2 chiếc máy bay tuần tiễu hàng hải AP-3C Orion, trong khi một chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ KA 350 King Air sẽ tham gia diễn tập từ Căn cứ Butterworth của không quân Hoàng gia Malaysia.

FPDA có hiệu lực từ năm 1971 để thay thế Thỏa thuận Phòng thủ chung Anh-Malaysia sau khi Anh rút quân khỏi Malaysia và Singapore, và giúp các nước tham gia ký kết tham khảo lẫn nhau trong trường hợp xảy ra xâm lược từ bên ngoài hoặc mối đe dọa tấn công đối với Malaysia hoặc Singapore.

Theo Army-technology

Tin cùng chuyên mục