Tàu chiến, máy bay của “Ngũ cường” diễn tập rầm rộ trên biển Đông

  • 09/11/2013 11:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-11, các nước đối tác an ninh thuộc nhóm Ngũ cường đã khai mạc cuộc diễn tập không quân và hải quân chung mang tên Bersama Lima 2013 tại Malaysia và trên khu vực biển Đông.

Diễn tập Bersama Lima 2013 là một cuộc diễn tập quân sự chung trong khuôn khổ “Thỏa thuận Phòng thủ Ngũ cường” (FPDA) bao gồm các nước Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia.

Theo kế hoạch, cuộc Diễn tập Bersama Lima 2013 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 21-11. Trước đó, ngày 7-11, tư lệnh quân đội các nước này đã tổ chức hội thảo tại Singapore để tái cam kết đối với FPDA.

FPDA có hiệu lực từ năm 1971 để thay thế Thỏa thuận Phòng thủ chung Anh-Malaysia sau khi Anh rút quân khỏi Malaysia và Singapore.

Ông Louis Nuttycombe, tư lệnh lực lượng Australia tham gia diễn tập, cho rằng cuộc diễn tập được thiết kế để chia sẽ những phương pháp tác chiến giữa quân đội các nước tham gia và tạo cơ hội để tăng cường mối quan hệ và khả năng tác chiến giữa Australia và các đối tác tham gia. 

Theo ông Nuttycombe, Diễn tập Bersama Lima 2013 sẽ có các hoạt động như lập kế hoạch và diễn tập không quân và hải quân trên biển Đông, Malaysia và Singapore.

Tàu chiến, máy bay của “Ngũ cường” diễn tập rầm rộ trên biển Đông ảnh 1

Máy bay F-18 của Australia tham gia diễn tập Bersama Lima 2011


Cuộc diễn tập kéo dài 2 tuần này sẽ có sự tham gia của khoảng 2.000 quân, 12 tàu chiến, 72 máy bay các loại và 6 đơn vị phòng không mặt đất của các nước tham gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ khai mạc cuộc diễn tập Bersama Lima 2013, Tư lệnh Quân đội Malaysia Zulkifeli Mohd Zin cho biết, trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, không quân Malaysia và Singapore sẽ triển khai hàng chục máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân của nhau, trong cuộc tập trận chéo đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 1998.

Cuộc diễn tập nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ và sự hiểu biết giữa không quân hai nước. Cuộc diễn tập sẽ bao gồm diễn tập chỉ huy tại căn cứ không quân Butterworth và diễn tập thực địa trên biển Đông. Không quân Malaysia sẽ điều 5 máy bay Hawk MK 208 tham gia và Singapore sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16C/D tham gia.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục