Malaysia lập căn cứ hải quân, chặn Trung Quốc ở James Shoal

  • 20/10/2013 20:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia - ông Hishammuddin Tun Hussein - tuyên bố, nước này sẽ thành lập một đơn vị hải quân đánh bộ và xây dựng một căn cứ hải quân trên biển Đông, gần bãi cạn James (James Shoal) mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 

Bộ trưởng Tun Hussein cho biết, hải quân Hoàng gia Malaysia sẽ xây dựng căn cứ hải quân ở khu vực Bintulu nằm bên bờ biển Đông để bảo vệ các mỏ dầu và an ninh hàng hải ở khu vực biển thuộc chủ quyền của nước này. Tháng 2 năm nay, các phần tử vũ trang người Sulu đã xâm nhập vào khu vực này, sau đó quân chính phủ đã rất vất vả để truy đuổi chúng ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, ông Hussein không đề cập đến vấn đề căn cứ hải quân này chỉ cách James Shoal (Trung Quốc gọi là bãi Tăng Mẫu), địa điểm mà Trung Quốc đã tổ chức diễn tập đổ bộ vào tháng 3 vừa qua. Đây là bãi cạn mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, là điểm cực nam của “Đường lưỡi bò phi pháp”, nuốt gần trọn biển Đông.

Khi mô tả về lực lượng hải quân đánh bộ mới được thành lập, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia chỉ cho biết thêm, đơn vị này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đổ bộ, đội viên hải quân đánh bộ được lựa chọn từ những thành viên ưu tú nhất của 3 quân chủng hải, lục và không quân. Lực lượng này sẽ phát huy được vai trò quan trọng trong bảo vệ bang Sabah thuộc miền đông Malaysia.

Malaysia lập căn cứ hải quân, chặn Trung Quốc ở James Shoal ảnh 1

Tàu đổ bộ 999 Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc tham gia diễn tập ở James Shoal


Tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã quyết định sáp nhập toàn bộ lực lượng chấp pháp biển bao gồm: Hải quan (Tổng cục Hải quan), Hải cảnh (Cảnh sát biển - thuộc Bộ Công an), Hải tuần (Cảnh sát trị an trên biển thuộc Cục Hải sự - Bộ Giao thông vận tải), Hải giám (Giám sát biển thuộc Cục Hải dương quốc gia thuộc Bộ Đất đai và tài nguyên) và Ngư chính (Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp), cải tổ Cục Hải dương quốc gia thành Cục Cảnh sát biển chịu sự chỉ đạo về nghiệp vụ của Bộ Công an Trung Quốc.

Ngay sau đó, hải quân Trung Quốc hành quân xuống cực nam biển Đông, tổ chức cuộc diễn tập đổ bộ lên bãi cạn James (James Shoal), cách thềm lục địa Malaysia ở điểm gần nhất chính là Bintulu khoảng 80km vào ngày 25-26/03, với sự tham gia của lực lượng hải quân và cảnh sát biển vừa mới thành lập.

Song song với đó là gần chục cuộc diễn tập lớn nhỏ với mục đích luyện tập đánh chiếm đảo quy mô lớn trên biển Đông, với sự tham gia của các tàu chiến, tàu đổ bộ cỡ lớn lớp 071 có lượng giãn nước 2 vạn tấn và cả 2 lữ hải quân đánh bộ là lữ 1 và lữ 164, đều đóng quân ở Thành phố Trạm Giang - nơi đặt trụ sở của Bộ tư lệnh Hạm đội Nam Hải.

Malaysia lập căn cứ hải quân, chặn Trung Quốc ở James Shoal ảnh 2

Khoảng cách từ căn cứ hải quân Bintulu đến bãi cạn James Shoal chỉ khoảng 80km

Trong thời điểm hải quân và hải cảnh Trung Quốc diễn tập trên biển Đông cũng như tập trận đổ bộ tận dưới James Shoal, Malaysia không hề có hành động phản ứng nào, thậm chí còn tuyên bố là không phát hiện chiến hạm của hải quân Trung Quốc ở khu vực này, nhằm tránh làm tổn hại đến quan hệ kinh tế mật thiết với Trung Quốc.

Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo, người Malaysia tuy không ồn ào nhưng đã có những hành động thiết thực để ngăn chặn sự bành trướng xuống cực nam của biển Đông của hải quân Trung Quốc. Hiện nay, hải quân Malaysia tập trung lực lượng chủ yếu ở khu vực Sabah với mục đích “ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng phiến quân Sulu”, nhưng thực chất là để bảo vệ James Shoal trước sự uy hiếp của hải quân Trung Quốc..

Quy mô của hải quân Malaysia tuy không lớn nhưng lực lượng này tương đối tinh nhuệ với trang, thiết bị khá hiện đại. Với cự li chưa đầy 100km, bãi cạn này đã nằm trong sự uy hiếp của tất cả các loại hỏa lực hải quân, không quân và lục quân Malaysia ở căn cứ Bintulu, đồng thời lực lượng hải quân đánh bộ cũng có thể nhanh chóng đổ bộ lên bãi cạn trong vòng chưa đầy 1 giờ. Đây là điều khiến Bắc Kinh phải đau đầu khi có ý đồ uy hiếp khu vực này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục