Nhiều tranh luận quanh bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"

  • 09/05/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Lấy ý tưởng từ những vụ ấu dâm xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" gồm 12 bức ảnh do MC Công Tố, MC Minh Trang và nữ nhiếp ảnh Dạ Miêu thực hiện đang nhận được những ý kiến trái chiều của cộng đồng. Trong đó, việc không che mặt của các em nhỏ tham gia thực hiện bộ ảnh được nhiều người cho rằng là thiếu tế nhị, có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của các em sau này.

Bộ ảnh thể hiện những cô bé ngây thơ, gương mặt bầu bĩnh nhưng mang những vết bầm tím trên cơ thể, đôi mắt trong veo hằn lên sự sợ hãi. Gây sốc nhất chính là chiếc bụng bầu lộ rõ trên thân hình bé nhỏ của các em.

Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng cần lan tỏa bộ ảnh này để mọi người quan tâm hơn đến nạn ấu dâm, tình trạng xâm hại trẻ em đang ở mức nhức nhối. Nhiều người cùng kêu gọi cộng đồng hãy chia sẻ bộ ảnh.

Một tác phẩm trong bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"

Một tác phẩm trong bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"


Ủng hộ mục đích của bộ ảnh nhưng cũng nhiều ý kiến không đồng tình với cách thể hiện của bộ ảnh. Có ý kiến cho rằng, từ hình ảnh, nhân vật, nội dung... trong bức ảnh làm người xem cảm giác như đang bị hù dọa, đẩy vào nỗi sợ hãi nhiều hơn là mang ý nghĩa đánh động về vấn nạn này. Có khán giả chia sẻ ý kiến, cần giấu mặt các em đẻ tránh những phiền toái sau này.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng, dù có những ý kiến trái chiều về bộ ảnh này, nhưng cá nhân anh vẫn cho rằng nó cần được chia sẻ. Chúng ta không thể ngồi chờ mãi một thông điệp hoàn hảo rồi mới lên tiếng, rồi mới chia sẻ khi mà ngoài kia những đứa trẻ của chúng ta vẫn chưa được an toàn.

Còn nhiếp ảnh gia Kim Mạnh lại thấy rằng, ê kíp nên làm mờ đi gương mặt của người mẫu. Gương mặt của các em nhỏ tham gia thực hiện bộ ảnh được thể hiện rõ nét như vậy, rất dễ bị kẻ xấu cắt cúp đưa lên các trang khiêu dâm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của những người mẫu nhí.

3 thành viên chính trong ê-kíp: Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, MC Công Tố và MC Minh Trang.

3 thành viên chính trong ê-kíp: Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, MC Công Tố và MC Minh Trang.

Còn nhiếp ảnh gia Vũ Long không bàn luận nhiều đến việc làm mờ gương mặt người mẫu. Nhưng tay máy này cho rằng, ê kíp thực hiện đã sắp đặt người mẫu chưa tới, bức nào cũng rất gượng gạo, không chạm tới được cảm xúc thật của người xem. Chưa nói tới, đáng lý phần chữ trong bức ảnh phải bổ trợ hiệu ứng thị giác cho phần hình thì đằng này, hình lại minh họa cho chữ. Như vậy là ngược và bị diễn nhiều quá.

Nhiếp ảnh gia Hà Đào cho biết, những vấn đề xã hội phức tạp như nạn xâm hại tình dục trẻ em chưa bao giờ là một thứ dễ lột tả bằng hình ảnh. Chị cho rằng bất cứ ai chụp ảnh về xâm hại tình dục trẻ em phải rất cân nhắc khi sử dụng hình ảnh nạn nhân - đối tượng dễ tổn thương nhất là đối tượng chụp ảnh.

Trước những lời bàn ra tán vào về việc để lộ gương mặt của người mẫu trong bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu", MC Công Tố cho hay, ban đầu, cả nhóm có tính đến việc chụp ảnh giấu mặt những diễn viên đóng vai nạn nhân xâm hại tình dục. Nhưng ê kíp nhận thấy, cách thức này có thể khiến mọi người hiểu lầm những diễn viên trong bức ảnh là nạn nhân thật. Nên cả nhóm đã chọn cách chụp ảnh rõ mặt người mẫu nhí và công bố rõ các em là người mẫu tham gia dự án.

Nhiều tranh luận quanh bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"

"Tôi và ê-kíp đã làm việc cụ thể với từng em bé, từng gia đình, chia sẻ rõ hoạt động và toàn bộ dự án. Các gia đình đã hỏi ý kiến các bé. Sau đó đồng ý, có cam kết giữa 2 bên để đảm bảo thì bắt tay vào thực hiện. Các gia đình đều hiểu rất rõ rằng các con đang là những người mẫu nhí tham gia vào vai để đưa ra một thông điệp tích cực", MC Công Tố chia sẻ.

Cũng theo MC Công Tố,  trong tháng 6/2019, ê kíp sẽ tiếp tục công bố bộ ảnh để lên tiếng bảo vệ các trẻ em nam.

"Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện ý tưởng, rất mong nhận được sự góp ý của cộng đồng và những nhà chuyên môn. Tháng 7 dự án sẽ mở 10 lớp học miễn phí dành cho cả trẻ em và phụ huynh, để phòng chống nạn ấu dâm, đây sẽ là những bài học thiết thực, bổ ích, được các chuyên gia xây dựng từ thực tế, từ các chương trình của Việt Nam và các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản", MC của VTV cho biết.

Tin cùng chuyên mục