Nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính

  • 25/11/2013 07:01
  • 1 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 167/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội... Nhiều hành vi như báo hoang tin; cho thuê, mượn hộ khẩu; mua bán dâm; đánh đập, ngược đãi con cái... đều sẽ bị phạt tiền.

Nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính ảnh 1
Hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm bị phạt từ 5-10 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Linh hoạt trong xử phạt

Theo Nghị định 167/NĐ-CP, cá nhân có hành vi vi phạm về trật tự công cộng có thể bị phạt đến mức cao nhất là 5 triệu đồng. Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi cá nhân.

Cụ thể, cá nhân có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác... sẽ bị phạt từ 100-300 nghìn đồng. Bên cạnh đó, hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau; say rượu, bia gây mất trật tự công cộng; ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông; tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Mức phạt trên cũng sẽ áp dụng đối với các hành vi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo Nghị định, sẽ phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi như tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ... nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác; lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau; xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khoẻ của người khác. 

Đáng chú ý, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng (trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau) sẽ bị phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng. 

Ngoài phạt tiền còn phải xin lỗi

Các hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ... sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Mức phạt nặng hơn (từ 3-5 triệu đồng) được áp dụng nếu đối tượng có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ...

Ngoài ra, cá nhân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng nếu không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền. Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật. Cá nhân có các hành vi tẩy, xoá, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung;  thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật... sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc bị phạt nặng hơn, từ 2-5 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Trong khi đó, hành vi bán dâm bị phạt nhẹ hơn, mức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng lúc bị phạt tiền từ 300-500 nghìn đồng. 

Trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình, hành vi đánh đập, gây thương tích cho thành viên gia đình sẽ bị phạt từ 1- 1,5 triệu đồng. Nếu có tình tiết tăng nặng, mức phạt có thể tăng lên 2 triệu đồng. Hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình (bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách hoặc bỏ mặc không chăm sóc người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai...) cũng bị phạt tiền từ 1,5-2 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu. 

Tin cùng chuyên mục