Nhiều quy định mới về tuyển dụng công chức sẽ có hiệu lực thi hành trong năm 2020?

  • 13/03/2020 10:18
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Một người có được thi tuyển công chức ở nhiều nơi hoặc nhiều vị trí, không được bảo lưu kết quả thi công chức cho các kỳ thi tuyển lần sau và từ năm 2020 việc thi tuyển công chức có thể sẽ khó hơn hiện nay…

Theo Điều 37 Luật Cán bộ, công chức hiện hành, công chức được tuyển dụng thông qua thi tuyển và xét tuyển. Về điều kiện tuyển dụng, công dân đủ 18 tuổi trở lên có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng; Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp; Phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

Cũng theo Luật này, những đối tượng không được đăng ký dự tuyển công chức gồm: Người không cư trú tại Việt Nam; Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, giáo dục.

Như vậy, có thể thấy, quy định trên không cấm một người đăng ký dự thi công chức ở nhiều nơi hoặc người đang là công chức đăng ký thi công chức ở vị trí khác, hoặc ở địa phương khác, chỉ cần họ đáp ứng đủ điều kiện của vị trí tuyển dụng.

Về việc bảo lưu kết quả công chức, Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định, việc thi tuyển công chức được thực hiện theo 2 vòng:

Vòng 1 thi trắc nghiệm trên máy tính các môn kiến thức chung, ngoại ngữ và tin học. Nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên của từng phần thi, thì người dự tuyển sẽ được thi tiếp vòng 2.

Vòng 2 thí sinh sẽ thi môn nghiệp vụ chuyên ngành. Sau khi thi vòng 2, cơ quan tuyển dụng sẽ chọn người có số điểm từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng.

Theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định 24/2010/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP), người không trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức, không được bảo lưu kết quả thi tuyển cho các kỳ thi tuyển lần sau.

Để thống nhất với các quy định của Luật Cán bộ, công chức sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, Bộ Nội vụ vừa ban hành dự thảo Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức.

Nếu như với quy định hiện nay, người dự tuyển công chức phải trải qua 2 vòng thi thì theo dự thảo Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2020 vẫn giữ nguyên thời gian và các phần thi ở vòng 1.

Tuy nhiên, với riêng phần thi nghiệp vụ chuyên môn ở vòng 2, có thể có một số thay đổi. Thay vì phỏng vấn đơn thuần, thí sinh có thể phải thi phỏng vấn hoặc thi viết, hoặc kết hợp cả hai hình thức thi phỏng vấn và thi viết song việc lựa chọn hình thức thi nào, phải căn cứ vào tính chất và yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Tin cùng chuyên mục