Nhiều phương án tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước

  • 04/09/2019 16:18
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - 23 triệu học sinh cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng loạt diễn ra vào sáng 5-9. Tuy nhiên, do tình hình mưa lũ, nhiều địa phương phải đưa ra nhiều phương án tổ chức, trong đó không loại trừ phải lùi lễ khai giảng để đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm học này, Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. So với các tỉnh thành cả nước, Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất.

Để chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới được tiến hành đúng ý nghĩa, phù hợp với tâm lý học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn chi tiết về cách thức tổ chức với thời gian trọn vẹn phần lễ từ 7h30 đến 8h30 sáng 5-9.

Hà Nội đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới cho gần 3 triệu học sinh

Hà Nội đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới cho gần 3 triệu học sinh

Đến chiều 4-9, việc chuẩn bị khai giảng đã hoàn thiện, tuy nhiên, một số trường khu vực vùng cao bắt buộc phải lên 2 phương án  tổ chức.

Ông Nguyễn Hoàng Sâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Khánh Thượng B, Ba Vì cho biết, do tình hình thời tiết ngày 5-9 có thể có mưa nên nhà trường đã có kế hoạch tổ chức thu gọn trong nhà đa năng của trường. Nếu thời tiết thuận lợi, lễ khai giảng sẽ tiến hành đầy đủ như kế hoạch chung của Hà Nội. Hiện trường này có gần 800 học sinh học tại 2 điểm trường.

Cũng nằm trong khả năng có thể phải hoãn tổ chức khai giảng ngày 5-9 là một số tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình… Theo công văn mới nhất của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, các trường học trong toàn tỉnh được yêu cầu theo dõi sát tình hình mưa lũ. Chủ động điều chỉnh thời gian tổ chức lễ khai giảng năm học mới để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của học sinh trong thời tiết diễn biến xấu.

Nhiều phương án tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới; cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ và giải quyết sự cố phát sinh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo thông tin kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh; chủ động cho học sinh nghỉ học (nếu cần).

Với diễn biến thời tiết xấu từ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong mấy ngày qua, các trường học chủ động xây dựng các phương án tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 tại đơn vị; mọi phương án đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Những địa bàn cư trú của học sinh không bị chia cắt, ngập lụt, các đơn vị tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 theo Kế hoạch chung của Sở.

Trường hợp mưa kéo dài, không thể tổ chức Lễ khai giảng ở ngoài trời, các trường có thể sử dụng hội trường, phòng họp... để tổ chức Lễ khai giảng phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cũng có công điện số 1249/CĐ-SGDĐT về việc tổ chức Lễ khai giảng năm học mới và tăng cường phòng chống bão lũ.

Công điện này yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh cần theo dõi diễn biến mưa lũ, những nơi học sinh không thể đến trường, không đảm bảo an toàn về người và tài sản thì Hiệu trưởng trường học, cơ sở giáo dục xem xét quyết định không tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 như kế hoạch.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình vẫn đang diễn ra phức tạp, nhiều cơ sở, trường học của ngành giáo dục phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Giáo viên các đơn vị cũng nỗ lực để đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trong mưa lũ.

Đặc biệt đối với các vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao, Sở này yêu cầu theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho học sinh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có phương án làm vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã có công điện yêu cầu các đơn vị giáo dục tại các tỉnh, thành phố khu vực ven biển, từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có phương án phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông...

Tin cùng chuyên mục