Mưa lũ khiến nhiều địa phương lên phương án không tập trung khai giảng ngày 5-9

  • 03/09/2019 17:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung đang khiến các trường học ở đây phải lên phương án rút gọn lễ khai giảng hoặc nếu thời tiết không thuận lợi sẽ không tổ chức khai giảng để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ tiến hành tổ chức lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng loạt vào sáng 5-9 với tinh thần gọn nhẹ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh.

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung, nhiều khả năng lễ khai giảng có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ. 

Tại tỉnh Hà Tĩnh, tình hình mưa lũ liên tiếp khiến  một số xã Hương Trạch, Hương Thủy, Phúc Đồng, Phương Điền, Phương Mỹ bị ngập nặng do thủy điện xả lũ. Trước tình hình có thể ngập sâu tại các xã này, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết, nhiều khả năng các trường ở các khu vực rốn lũ sẽ không thể khai giảng được.

Hiện Phòng đã lên phương án chỉ đạo việc thực hiện nội dung chương trình dạy học sau lũ để vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh nhưng không để chậm chương trình quá nhiều.

Được biết, trong ngày 3-9, 100% giáo viên các nhà trường tại các xã này đã phải tập trung di dời, kê dọn trang thiết bị dạy học của nhà trường để đảm bảo an toàn trong điều kiện lũ sẽ ngập sâu dài ngày.

Phòng GD&ĐT TP Vinh, thị xã Cửa Lò cũng chuẩn bị phương án 2 cho lễ khai giảng nếu thời tiết không thuận lợi. Cụ thể, nếu ngày 5-9 trời tiếp tục mưa thì sẽ tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ trong nhà đa chức năng; Chỉ làm phần lễ không tổ chức phần hội.

Trong trường hợp mưa bão lớn, nguy hiểm, các trường có thể chọn phương án hoãn hoặc không tổ chức khai giảng. Còn nếu thời tiết chỉ mưa bình thường thì vẫn khai giảng để kịp tiến độ năm học theo quy định.

Hà Nội đón thêm 40.000 học sinh vào năm học mới 2019-2020

Hà Nội đón thêm 40.000 học sinh vào năm học mới 2019-2020

Tại Hà Nội, công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng đang được triển khai tích cực tại các đơn vị trường học với điều kiện thời tiết thuận lợi. Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ năm học mới.

Cụ thể, trong năm học này, Thành phố có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước.

Để đảm bảo đủ chỗ học cho lượng học sinh gia tăng và đáp ứng yêu cầu giảm tải sĩ số học sinh chuẩn bị cho chương trình phổ thông mới, Hà Nội đã tập trung xây mới thêm có 67 trường học các cấp với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng.

Ngoài ra, các quận huyện đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỷ đồng; mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỷ đồng.

Theo ông Chử Xuân Dũng, bên cạnh việc bổ sung cơ sở vật chất trường học, một trong những nhiệm vụ được đặc biệt quan tâm triển khai tới từng trường học trong năm học mới này là vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn y tế trường học được chú trọng.

Sở yêu cầu các trường nghiêm túc rà soát, bổ sung các khâu quản lý cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là việc đưa đón trẻ đến trường.

Theo kế hoạch, lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức đồng loạt vào sáng 5/9/2019 (từ 7h30 đến 8h30).

Tin cùng chuyên mục