Phòng ngừa nguy cơ tai nạn giao thông cho học sinh

  • 03/09/2019 16:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trước ngày khai giảng năm học mới, CATP Hà Nội và Sở Giáo dục đào tạo (GDĐT) đã ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT trong các trường học, cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn thành phố. 

Mục tiêu của các đơn vị có liên quan chính là xây dựng và duy trì phát triển một môi trường giao thông an toàn nhất cho học sinh đến trường.

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm

Chỉ còn hơn một ngày, hàng triệu học sinh trên cả nước bước vào khai giảng năm học mới. Cùng với niềm vui ngày hội đến trường của các học sinh, là nỗi lo lắng chưa khi nào dứt từ phía những cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo TTATGT. Những hành vi của học sinh chưa đủ tuổi vẫn đi xe máy chở ba, đèo bốn, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất lớn. Mới đây, tại Hà Nội, một học sinh trong quá trình tan lớp, điều khiển xe máy phóng với tốc độ cao đã đâm vào đuôi xe ô tô đang dừng, đỗ bên lề đường. Hậu quả đã khiến học sinh này bị gẫy chân, nằm bất tỉnh, chấn thương rất nặng.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có rất nhiều trường THPT, THCS và mầm non. Ngoài một số trường nằm ở các trục phố chính như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo..., thì đa số các trường đều ở những tuyến phố nhỏ, phố cổ. Để chuẩn bị cho ngày hội đến trường của các học sinh, Đội CSGT số 1 đã xây dựng kế hoạch phân luồng, đảm bảo ATGT, chống ùn tắc.

CSGT tăng cường xử lý đối với các hành vi vi phạm của học sinh nhằm phòng ngừa TNGT

CSGT tăng cường xử lý đối với các hành vi vi phạm của học sinh nhằm phòng ngừa TNGT


"Bên cạnh việc chủ động phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại an toàn cho người dân, các bậc phụ huynh đưa đón con đến trường ngày khai giảng, đơn vị còn thành lập các tổ công tác tuần lưu, kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường, cũng như những hành vi vi phạm có liên quan” - Trung tá Thiều Mạnh Ngọc thông tin.

Có số lượng các trường học tập trung gần như lớn nhất cả thành phố, trong những ngày này, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT cũng phối hợp với Công an các quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm, Thanh Xuân triển khai phương án đảm bảo ATGT phục vụ lễ khai giảng năm học mới. Chỉ huy Đội CSGT số 6 phân tích, không giống như những vi phạm của các thành phần khác, lỗi chủ yếu của học sinh đó là điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, chưa đủ tuổi nhưng vẫn lái xe và chở quá số người quy định. Nhiều trường hợp thản nhiên vượt đèn tín hiệu giao thông. Tất cả những lỗi vi phạm này đều là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, thậm chí khi TNGT xảy ra thì hậu quả rất nặng nề.

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị chỉ đạo các đội CSGT cũng như phối hợp chặt chẽ với CSGT, CSTT của Công an các quận, huyện và thị xã bố trí CBCS cùng với cán bộ, giáo viên nhà trường duy trì, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng các trường học, nhất là thời gian đầu và cuối giờ học.

Vi phạm của học sinh về ATGT vẫn chủ yếu là không có giấy phép lái xe, chở ba, đèo bốn, không đội mũ bảo hiểm...

Vi phạm của học sinh về ATGT vẫn chủ yếu là không có giấy phép lái xe, chở ba, đèo bốn, không đội mũ bảo hiểm...


Các đơn vị tăng cường không để tình trạng học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh dừng, đỗ xe sai quy định dưới lòng đường, trên hè phố gây ùn, tắc giao thông, đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý, giải tỏa các hàng quán lấn chiếm lòng đường, hè phố; các điểm trông giữ phương tiện không đúng quy định xung quanh khu vực các trường học.

Phòng CSGT cũng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh các nhà trường trên địa bàn thành phố vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT. Tổng hợp danh sách vi phạm gửi Sở GDĐT, Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có biện pháp giáo dục, quản lý.

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông

“Muốn kết quả chuyển biến ngay thì CSGT tăng cường xử phạt vi phạm. Tuy nhiên, để tạo nên văn hóa giao thông, đặc biệt là xây dựng văn hóa giao thông cho tầng lớp trẻ, học sinh, sinh viên, duy trì kết quả mang tính bền vững thì không gì khác phải tăng cường tuyên truyền. Đây chính là mấu chốt, chìa khóa và muốn thực hiện thành công không chỉ riêng CSGT, tất cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải triển khai quyết liệt, hiệu quả” - Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội phân tích.

Mới đây, CATP Hà Nội và Sở GDĐT đã ký kết quy chế phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh, các trường học trên địa bàn. Đây chính là biểu hiện sinh động nhất trong công tác tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp hướng tới xây dựng một văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên.

Từ những nội dung tuyên truyền về hậu quả, tác hại của các vụ TNGT, sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, ATGT của học sinh, phụ huynh. Đáng chú ý, lực lượng CSGT cũng như các cơ quan chức năng tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên các trường học khi tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT trên toàn quốc tập trung tuyên truyền pháp luật về ATGT cho các học sinh, nhằm xây dựng văn hóa giao thông

Lực lượng CSGT trên toàn quốc tập trung tuyên truyền pháp luật về ATGT cho các học sinh, nhằm xây dựng văn hóa giao thông


Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá: Hiện nay, nhiều trường Tiểu học, THCS, thậm chí là THPT có hợp đồng với các hãng xe để thực hiện dịch vụ đưa đón học sinh. Không chỉ có học sinh, cha mẹ học sinh đưa đón con em mình đến trường, đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa giao thông trong các trường học và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT.

Cũng theo đại diện Phòng CSGT, muốn học sinh, sinh viên hiểu và chấp hành các quy định về TTATGT thì nội dung tuyên truyền cần dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp, tác động trực tiếp đến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh. Công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp chặt chẽ với việc kiểm tra xử lý vi phạm và phối hợp áp dụng các chế tài xử lý.

Phòng CSGT sẽ triển khai đa dạng, sinh động, có chiều sâu các buổi tuyên truyền, cũng như tổ chức cho đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh các nhà trường cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT. 

Tin cùng chuyên mục