Nhiều phiến quân đối lập sắp đồng ý rút khỏi Đông Ghouta

  • 20/03/2018 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại diện chính phủ Syria, một vài nhóm phiến quân ở Đông Ghouta có thể đồng ý với thỏa thuận rút khỏi khu vực này sau những đợt tấn công như vũ bão từ quân đội chính phủ.

Lực lượng chính phủ Syria đã chia cắt Đông Ghouta thành 3 phần riêng biệt trong chiến dịch tấn công đã kéo dài hơn một tháng qua nhằm giành lại được khu vực này từ tay các phiến quân đối lập.

Damascus và đồng minh Nga đã cho các phiến quân tại Đông Ghouta một hành lang an toàn để rút lui khỏi nơi này hoặc ở lại theo một thỏa thuận hòa giải nhưng phải dưới sự quản lí của chính phủ.

Các phiến quân đang đối mặt với thất bại và có thể đồng ý với yêu sách của chính phủ Syria

Các phiến quân đang đối mặt với thất bại và có thể đồng ý với yêu sách của chính phủ Syria

Theo đại diện chính phủ Syria, ông Ali Haidar, các phiến quân nằm ở thị trấn Harasta, một trong 3 khu vực bị chia cắt ở Đông Ghouta, có thể đã sẵn sàng cho thỏa thuận trên.

“Tôi không thể nói rõ thời gian cho việc đàm phán do nó liên quan đến việc các phiến quân chấp nhận rời đi hay đồng ý ở lại sống theo quy định của chính phủ. Tôi tin những người ở lại cuối cùng sẽ chấp nhận hòa giải ở một mức độ nào đó”, ông Ali cho hay.

Vào hôm 9-3, nhóm phiến quân bao gồm 13 tay súng đầu tiên đã rời khỏi Đông Ghouta theo hành lang nhân đạo mà Nga thiết lập. Đây là kết quả của quá trình thương lượng kéo dài giữa đại diện nhóm phiến quân với các quan chức Nga về vấn đề đảm bảo an toàn.

Theo các nguồn tin do thám, hiện vẫn có từ 10.000 đến 12.000 tay súng khủng bố vẫn đang cố thủ bên trong các khu vực còn lại ở Đông Ghouta.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục