Nhiều biện pháp phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng cháy chữa cháy

  • 03/10/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ trọng tâm, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sức mạnh của toàn dân, thời gian vừa qua quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để nâng cao công tác phòng ngừa và chữa cháy tại cơ sở.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 58 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, không có thiệt hại về người. Đa số các vụ cháy nhỏ do sự cố thiết bị điện, rò khí ga ở nhà dân và sự cố chập cháy dây dẫn trên cột điện...

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công quận Thanh Xuân: “Xác định công tác phòng ngừa hỏa hoạn, hướng dẫn người dân các kỹ năng chữa cháy tại chỗ và cứu nạn khi có cháy xảy ra là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua, CAQ Thanh Xuân đã tham mưu cho UBND quận tổ chức nhiều chương trình tập huấn trang bị kiến thức cho người dân ở các địa bàn dân cư trên toàn bộ 11 phường, người đứng đầu và lực lượng bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, tuyên truyền cho 100% học sinh của 27 trường học. Cùng với đó, thường xuyên duy trì, củng cố hoạt động của lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở, đầu tư trang thiết bị PCCC, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ”.

Các lực lượng tham gia diễn tập PCCC, cứu nạn cứu hộ

Các lực lượng tham gia diễn tập PCCC, cứu nạn cứu hộ

Chính vì vậy, trong nhiều vụ cháy nhỏ, lực lượng dân phòng và nhân dân đã sử dụng các thiết bị, phương tiện sẵn có kịp thời dập tắt đám cháy từ khi mới bùng phát, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng, đặc biệt là PCCC cơ sở, quận Thanh Xuân đã thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản về giao thông nguồn nước phục vụ chữa cháy trên địa bàn. Căn cứ tình hình thực tế, UBND quận đã đầu tư xây dựng 14 bể nước chữa cháy tại các sân chơi của các phường trên địa bàn, đưa vào khai thác hiệu quả góp phần giảm thời gian dập tắt đám cháy.

Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, các hình thức tuyên truyền cũng thường xuyên được đổi mới giúp người dân dễ tiếp cận hơn như mở lớp tập huấn PCCC; các buổi trao đổi, tọa đàm; tin bài trên đài, báo; treo băng-zôn, khẩu hiệu, tuyên tuyền lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC. Đặc biệt, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng 3 bộ phim về công tác PCCC tại nhà dân và khu sản xuất kinh doanh, nhà tập thể cũ...

Đáng chú ý, phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy” đã được quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển sâu rộng, trở thành nhân tố quan trọng thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn cũng như đóng góp đáng kể vào thành tích chung của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo đó, với nguyên tắc “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ” chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, bao gồm: lực lượng dân phòng ở các tổ dân phố và lực lượng PCCC cơ sở tại các cơ quan, doanh nghiệp. Lực lượng này thường xuyên được củng cố về tổ chức và trang bị phương tiện PCCC phù hợp.

Đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xây dựng được 109 phương án PCCC và CNCH xử lý tình huống cháy nổ ở khu dân cư.

Để hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4-10", UBND quận Thanh Xuân sẽ triển khai mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” và tổ chức Hội thi chữa cháy và cứu người, cứu tài sản cho lực lượng dân phòng và Công an phường. Trong đó, lực lượng dân phòng thi chữa cháy, cứu người, cứu tài sản; Đối với Công an phường, thi đội hình máy bơm chữa cháy sử dụng lăng B phun nước...

Đây là một trong những hoạt động góp phần thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ, hạn chế cháy lan, từng bước làm giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Cùng với đó, củng cố và nhân rộng các mô hình cụm dân cư đảm bảo về an toàn PCCC trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Tin cùng chuyên mục