TS.BS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội:

Nhiều bệnh nhân tự mình đánh mất cơ hội điều trị

  • 07/05/2015 05:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - “Có không ít bệnh nhân ung thư vì đặt niềm tin vào đông y, không đến bệnh viện điều trị hoặc đến điều trị muộn nên tự đánh mất cơ hội điều trị của chính mình".

Với ung thư, nếu được sàng lọc phát hiện sớm bệnh, trong một số trường hợp cụ thể, khi điều trị bằng Tây y, áp dụng các phương pháp, kỹ thuật hiện đại có thể đặt mục tiêu cứu chữa thành công.

Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở giai đoạn muộn thì các liệu pháp chỉ nhằm điều trị triệu chứng, giảm đau, kiềm chế bệnh, với mục tiêu kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Người bệnh nên đi khám chữa bệnh định kỳ tại các bệnh viện hoặc nếu nghi ngờ có biểu hiện bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, sàng lọc sớm, giúp tăng khả năng điều trị thành công.

Nhiều bệnh nhân tự mình đánh mất cơ hội điều trị ảnh 1

Thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Trong Đông y, các phương pháp, thuốc chữa ung thư đã được nghiên cứu và công nhận chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị không đặc hiệu, giúp nâng cao thể trạng, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Việc điều trị bằng Đông y hay kết hợp Đông – Tây y trong chữa trị ung thư có hiệu quả nhất định song nhiều người bệnh khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh đã không đến bệnh viện khám, chẩn đoán, điều trị ngay mà lại tìm đến các thầy lang, nhất là nhiều trường hợp không may đặt nhầm niềm tin vào các “lang băm”, khi bệnh tiến triển nặng mới chịu đến bệnh viện thì đã muộn.

Hàng ngày, chúng tôi tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám ung thư nhưng trước đó đã uống đủ loại thuốc Nam, thuốc Bắc không khỏi. Lúc này bệnh đã có biểu hiện rõ rệt, tiến triển nặng, thậm chí nhiều trường hợp đã ở giai đoạn cuối. Hậu quả là vừa tốn tiền, tốn thời gian, công sức lại vừa đánh mất cơ hội điều trị của chính mình”.

Tin cùng chuyên mục