Nhật mua máy bay cảnh báo sớm E-2D để giám sát Trung Quốc

  • 21/11/2014 20:54
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trong tình hình hoạt động của tàu chấp pháp và chiến đấu cơ của Trung Quốc gần khu vực biển tranh chấp ngày một gia tăng, Nhật Bản đã có động thái tăng cường mua sắm trang thiết bị quốc phòng, trong đó mua thêm 4 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2D.
Máy bay cảnh báo sớm E-2D

Máy bay cảnh báo sớm E-2D

Tokyo quyết mua 4 chiếc E-2D là nhằm tăng cường khả năng giám sát máy bay của Trung Quốc ngày một hoạt động nhiều hơn tại khu vực biển Đông Hải. Được biết, những máy bay này sẽ được Nhật bố trí tại căn cứ Naha vào năm 2017. Chi phí cho thương vụ này sẽ được đưa vào dự toán ngân sách quốc phòng năm 2015.

Ngoài ra, Nhật cũng đã quyết định nhập khẩu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng MV-22 và máy bay không người lái RQ-4 “Global Haw”. Trong “kế hoạch phòng vệ trung hạn” của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ghi rõ, đến năm 2018 sẽ nhập khẩu 4 chiếc máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới, 3 chiếc máy bay không người lái RQ-4 “Global Haw” và 17 chiếc máy bay vận tải cất hạ cánh thẳng đứng MV-22.
Máy bay vận tải MV-22

Máy bay vận tải MV-22


E-2D “Advance Hawkeye” mà Nhật Bản lựa chọn của Công ty Northrop Grumman - nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm quốc phòng của Mỹ là máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới nhất.

Nó nhỏ hơn nhiều so với ứng cử viên Boeing 737AEW&C của Công ty Boeing. Cự ly hành trình liên tục và độ bay cao của nó không bằng 737AEW&C, nhưng giá cả lại rẻ hơn một nửa.

E-2D là Type máy bay mới nhất so với hàng loạt máy bay E-2C đang sử dụng trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, khả năng tìm kiếm mục tiêu và truyền phát thông tin tình báo của nó cũng rất tốt.

Căn cứ vào những ưu điểm của E-2D, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác định nó là dòng máy bay phù hợp nhất trong nhiệm vụ giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tin cùng chuyên mục