Số vụ tiêm kích Nhật truy đuổi máy bay Trung Quốc tăng kỷ lục

  • 22/01/2014 10:11
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Bộ quốc phòng Nhật Bản thông báo vào ngày 21-01, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2013, các máy bay chiến đấu Nhật Bản đã có số lượt cất cánh khẩn cấp kỷ lục để chặn các máy bay của Trung Quốc. 

Trong 9 tháng cuối năm 2013, số liệu của lực lượng tự vệ Nhật Bản đã ghi nhận tổng số 287 trường hợp máy bay cất cánh khẩn cấp để ngăn chặn máy bay Trung Quốc, tăng hơn 79% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong tuyên bố trên, Bộ quốc phòng Nhật Bản cũng lưu ý rằng máy bay tiêm kích Nhật Bản đã phải cất cánh 246 lần để chặn máy bay Nga trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 2-2013. So với năm 2012, con số này đã tăng lên 37%.

Kể từ năm 2012, quan hệ Trung-Nhật đã xấu đi nghiêm trọng sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại và quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), nằm trên biển Hoa Đông mà cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền.

Số vụ tiêm kích Nhật truy đuổi máy bay Trung Quốc tăng kỷ lục ảnh 1
Máy bay chiến đấu của Nhật

Về phía mình, Nhật Bản bày tỏ sự công phẫn trước việc Trung Quốc đơn phương thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) và công bố “Quy tắc nhận biết phương tiện bay trên ‘Vùng nhận dạng phòng không’” này, bao trùm cả quần đảo đang tranh chấp vào tháng 11 năm ngoái.

Kể từ đó đến nay, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát Trung Quốc đã tăng cường tuần tra trên “Vùng nhận dạng phòng không này”, tuy nhiên Nhật Bản cũng không chịu nhún khi cũng liên tục tung máy bay chiến đấu và máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion hoạt động trên không phận Hoa Đông, đồng thời cũng sẵn sàng tung máy bay chiến đấu lên truy đuổi máy bay Trung Quốc.

Theo Shankei Shimbun

Tin cùng chuyên mục