Nhật chuẩn bị cho chiến tranh mạng như thế nào?

  • 12/09/2014 15:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Để tăng cường phòng vệ “Chiến trường thứ 5” - không gian mạng, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã quyết định, vào năm 2016, sẽ bắt đầu diễn tập mô phỏng kịch bản hệ thống mạng liên lạc của lực lượng phòng vệ nước này bị hacker xâm nhập.

Một quan chức của Bộ quốc phòng Nhật cho biết, “Bộ quốc phòng Nhật muốn thông qua diễn tập có thể tăng cường khả năng phòng vệ không gian ảo mang tính thực chất và hiệu quả hơn”, đồng thời có thể làm cho mọi cơ quan của chính phủ hình thành khả năng, cũng như nâng cao khả năng phản công khi gặp phải sự tấn công của hacker nước khác vào không gian mạng.

Cuộc diễn tập được phân thành hai phần: Phần 1 tiến hành phòng vệ không gian mạng của lực lượng tự vệ Nhật khi bị hacker của nước khác xâm nhập vào hệ thống chỉ huy; Phần 2 là phản công,tập kích mạng của “nước đối địch” ngay khi họ vừa tấn công vào không gian mạng của Nhật. Trong các cuộc diễn tập sẽ có bộ phận đánh giá và làm rõ mọi vấn đề của cuộc diễn tập.

Hiện nay, Nhật đã huấn luyện đối sách không gian mạng và đang xây dựng kịch bản một cuộc tấn công giả định, để xác định biện pháp phòng vệ và mức độ các bước truyền tải thông tin. Dự kiến đối sách này sẽ được đưa vào trong dự thảo năm 2015 của Bộ quốc phòng Nhật Bản.

Kinh phí để điều tra nghiên cứu khả năng ảnh hưởng của việc sử dụng không gian mạng là 10 triệu JPY, chủ yếu là dùng vào việc cấy vi rút, xây dựng điều kiện huấn luyện mô phỏng tấn công không gian ảo và tiến hành điều tra biện pháp thực tế về tấn công mạng, như sự xâm nhập trái phép và tấn công mã DoS (Can thiệp vào dịch vụ mạng Internet).

Nhật chuẩn bị cho chiến tranh mạng như thế nào? ảnh 1

Nhật đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, Bộ quốc phòng Nhật Bản đang thảo luận khả năng ủy quyền công tác điều tra này cho các tổ chức dân sự, để họ triển khai nghiên cứu về tấn công không gian ảo.

Được biết, giữa tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã thành lập lực lượng phòng vệ không gian mạng, nhưng phạm vi chỉ hạn chế ở hệ thống thông tin chỉ huy của Bộ quốc phòng. Chính vì thế, đã có nhiều kiến nghị nên mở rộng phạm vi bảo vệ không gian mạng đến toàn bộ lực lượng phòng vệ, thậm chí đến cả các cơ quan của chính phủ.

Bộ quốc phòng Nhật Bản khẳng định, lực lượng tác chiến không gian mạng không chỉ riêng Bộ quốc phòng mới có, các cơ quan chính phủ cũng nên có lực lượng độc lập để ứng phó với sự tấn công của hacker vào các mạng lưới của mình.

Theo luật pháp hiện hành của Nhật Bản, cơ quan chính phủ lúc gặp phải sự tấn công không gian mạng mà xác định đó là “Tấn công mang tính quân sự”, thì có thể tung lực lượng phòng vệ an ninh mạng để tiến hành bảo vệ, còn nếu sử dụng lực lượng này để tấn công vào không gian mạng thì bị coi là “xâm nhập trái phép”.

Đây là một hạn chế không thể vượt qua nếu Nhật Bản muốn thực hiện hành vi “phản công” lại đối thủ. Chính vì thế, chính phủ nước này đang mong muốn gấp rút điều chỉnh và sửa đổi về mặt luật pháp để cho phù hợp với điều kiện hiện nay. 

Theo Japan News

Tin cùng chuyên mục