Nhật Bản tăng viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine

  • 05/09/2014 19:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-9, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố, nước này sẽ tăng khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine lên 300.000 USD, để giúp ứng phó với tình trạng người dân sơ tán ồ ạt ở miền đông. 

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này hy vọng khoản viện trợ kể trên sẽ góp phần giúp ổn định tình hình ở Ukraine. Số tiền này sẽ được chuyển cho Kiev thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Hồi tháng 6, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 270.000 USD cho Ukraine, nhưng đã tăng số tiền này do tình hình nhân đạo ở Ukraine đang trở nên xấu đi và gia tăng số lượng người tị nạn từ khu vực miền đông của nước này.

Nhật Bản tăng viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine ảnh 1
Khu vực miền đông Ukraine đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo nghiêm trọng

Trong khi đó, ngày 4-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Tokyo dự kiến sẽ tiếp tục đối thoại với Moscow để giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ, ký một hiệp ước hòa bình và thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine.

“Hiện tại đang có một số vấn đề giữa Nhật Bản và Nga, đặc biệt là liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, nhưng Nhật Bản “đặt hy vọng cao vào một cuộc đối thoại chính trị với Nga, để còn khuyến khích nước này có những hành động mang tính xây dựng trong vấn đề này", ông Kishida nói.

Kể từ tháng 4, chính quyền Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự trấn áp những người ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine vì đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới ở Ukraine, gây nên một thảm họa nhân đạo tại đây và khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục