Nhật Bản phản đối hoạt động mới của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông

  • 13/10/2016 07:17
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản vừa trao công hàm phản đối Trung Quốc do các hoạt động mới tại những cơ sở dường như là giàn khoan của Bắc Kinh ở gần đường trung tuyến chia khu đặc quyền kinh tế của 2 quốc gia này trên Biển Hoa Đông, phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm 12-10.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản  Yoshihide Suga cho biết: “Thật đáng tiếc khi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động đơn phương ở khu vực này, trong khi ranh giới giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở Biển Hoa Đông chưa được phân định, bất chấp việc Nhật Bản đã nhiều lần phản đối”.

Theo hãng tin Kyodo, Tokyo nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh ngừng phát triển khí đốt ở gần đường trung tuyến, trong khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận song phương năm 2008 để cùng phát triển khí đốt ở khu vực này vẫn đang đình trệ.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp đã lâu về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Hoa Đông. Hai quốc gia này cũng có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ tại quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.Năm 2008, 2 nước nhất trí cùng phát triển khí đốt ở Biển Hoa Đông, nhưng các cuộc đàm phán bị dừng lại vào năm 2010 khi một tàu cá Trung Quốc đâm vào một tàu cảnh sát biển của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục