Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp

  • 18/08/2016 08:16
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm qua 17-8 đã trao công hàm phản đối sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang diễn ra tranh chấp giữa 2 quốc gia này.
Cảnh sát Biển Nhật Bản cứu 1 thuyền viên tàu cá Trung Quốc hôm 11-8

Cảnh sát Biển Nhật Bản cứu 1 thuyền viên tàu cá Trung Quốc hôm 11-8

Theo đó, ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trao công hàm phản đối trên cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo (Nhật Bản). “Số lượng các tàu hải cảnh Trung Quốc đã và đang xâm nhập trái phép vào vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày càng nhiều”, công hàm của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ.

Thậm chí, số tàu này lớn hơn rất nhiều so với số lượng tàu Trung Quốc xâm nhập khu vực bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trái phép chủ quyền và tranh chấp lãnh thổ với Philippines. Riêng nửa đầu tháng 8-2016, ít nhất 15 lần tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập trái phép vào lãnh hải Nhật Bản.

Đặc biệt, ngày 9-8 vừa qua, có 35 tàu Trung Quốc, trong đó có 10 tàu hải cảnh, 25 tàu cá đã xâm nhập trái phép vào vùng biển này. Hoạt động trên của Bắc Kinh ngày càng gia tăng trong khi Tokyo không ngừng liên tiếp phản đối, chỉ trích sự gây hấn này của Bắc Kinh sẽ làm tình hình ở Biển Hoa Đông cũng sẽ giống như ở Biển Đông.

Theo ABS-CBN/Kyodo

Tin cùng chuyên mục