Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc đồng ý thắt chặt quan hệ hơn?

  • 02/11/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi, các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức cuộc gặp chính thức “1 đối 1” vào thứ 2 (2-11). Trước đó một ngày, họ đã tham gia cuộc họp 3 bên với Thủ tướng Trung Quốc và đồng ý sẽ tăng cường mối quan hệ vốn bị sứt mẻ nhiều vì quá khứ và tranh chấp lãnh thổ.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng châu Á – những đối tác thương mại chủ chốt của Tokyo – đã trở nên xấu đi nghiêm trọng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe có quan điểm cứng rắn lúc nhậm chức vào cuối năm 2012. Cả Seoul và Bắc Kinh đều cho rằng ông Abe cố tình né tránh những tội ác mà Nhật Bản đã gây ra trong Thế chiến II.

Mặc dù không có thỏa thuận chính thức nào được công bố sau cuộc họp 3 bên ở Seoul vào hôm Chủ nhật (1-11), việc 3 quốc gia hùng mạnh ở châu Á gặp nhau và cam kết thắt chặt quan hệ có thể được xem là một bước tiến sau những xa cách trong thời gian qua. Trước đây, những cuộc họp 3 bên như vậy thường được tổ chức đều đặn hàng năm.
Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc đồng ý thắt chặt quan hệ hơn? ảnh 1Sự xuống nước của ông Abe là chìa khóa thắt chắt quan hệ giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng

Tuyên bố chung sau cuộc họp nói rằng cả 3 nhà lãnh đạo Nhật – Hàn – Trung đã đồng ý cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan tới lịch sử “bằng cách đối mặt một cách thẳng thắn với lịch sử và hướng tới tương lai”, cũng như tăng cường quan hệ và hợp tác về kinh tế, văn hóa và những lĩnh vực khác.

Đặc biệt, cuộc họp song phương vào ngày 2-11 giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tại dinh tổng thống ở Seoul đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của 2 nước này gặp mặt nhau sau 3 năm rưỡi. Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chưa từng hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Abe. Trước đó, hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau thông qua sự “môi giới” của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp 3 bên ở The Hague (Hà Lan) vào tháng 11-2014.

Lần gặp gỡ gần đây nhất giữa các lãnh đạo Nhật – Hàn là vào tháng 5-2012, khi người tiền nhiệm của bà Park là cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiro Noda.

Trong cuộc gặp song phương đặc biệt diễn ra vào ngày 2-11, bà Park và ông Abe dự kiến sẽ tổ chức buổi hội đàm riêng trong khoảng 30 phút, và sau đó tới những cuộc thảo luận mở rộng có sự tham dự của các cố vấn và quan chức cấp cao.

Trong đó, vấn đề quan trọng được nêu ra trong chương trình nghị sự là việc các phụ nữ Hàn Quốc bị buộc phải phục vụ như nô lệ tình dục cho binh lính của phát xít Nhật trong Thế chiến II.

Lúc trước, do đối mặt với những sức ép liên tục từ Bắc Kinh và Seoul về việc phải thừa nhận và xin lỗi vì các tội ác trong chiến tranh, Thủ tướng “diều hâu” Abe của Nhật Bản đã buộc phải từ bỏ kế hoạch ban đầu của mình trong việc sửa lại lời xin lỗi cũng như tỏ thái độ lảng tránh trách nhiệm.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục