Nhập viện mới mua bảo hiểm y tế, có kịp không?

  • 08/10/2018 09:25
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: 5 năm nay bố tôi không tham gia bảo hiểm y tế. Vừa qua khi đi khám bệnh, bố tôi bị phát hiện có khối u cần phẫu thuật, phải nhập viện ngay. Để giảm chi phí khám và điều trị bệnh, gia đình tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho ông. Xin luật sư cho biết điều này có đúng quy định không, mức hưởng ra sao? Bùi Bích Hạnh (quận Tây Hồ, Hà Nội).
  Nhập viện mới mua bảo hiểm y tế, có kịp không? ảnh 1

Tham gia bảo hiểm y tế sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh khi nhập viện (Ảnh minh họa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Khoản 3 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 nêu rõ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo thông tin bạn cung cấp, 5 năm gần đây bố bạn không tham gia đóng bảo hiểm y tế. Do đó, theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 16 Luật Bảo hiểm y tế, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế và có mức hưởng như sau:

Trường hợp đi khám, chữa bệnh bảo hiểm đúng quy định: 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi, mức hưởng quy định (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật).

Nếu bệnh nhân tự đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng quy định sẽ không được thanh toán đối với chi phí điều trị ngoại trú và chỉ được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến Trung ương.

Tin cùng chuyên mục