Thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần

  • 20/09/2018 09:40
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây tôi làm việc tại một công ty may mặc, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 2 năm thì nghỉ việc và đã nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Hiện, tôi đã đi làm ở đơn vị khác, làm sổ BHXH mới. Xin luật sư cho biết, sổ BHXH cũ của tôi còn có giá trị không, nếu muốn hưởng chế độ BHXH 1 lần, tôi phải  làm những thủ tục gì? Đào Thị Hoa (Bắc Giang)

Thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần ảnh 1

Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần nếu đủ điều kiện (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo Khoản 4, Điều 46 Quy trình thu BHXH, bảo hiểm (BH) y tế, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BH thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới”. Do đó khi chuyển sang công ty mới, bạn cần nộp tất cả các sổ BHXH cho đơn vị đang tham gia BHXH để làm thủ tục gửi cơ quan BHXH thực hiện gộp sổ BHXH, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BH thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Về điều kiện được hưởng BHXH 1 lần,  Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định, người lao động được hưởng BHXH 1 lần nếu sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH. 

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Vì vậy, muốn hưởng BHXH 1 lần, người tham gia cần chốt sổ, mới làm được thủ tục hưởng chế độ BHXH 1 lần. Hồ sơ hưởng chế độ BHXH 1 lần bao gồm: Sổ BHXH; quyết định nghỉ việc; đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần mẫu số 14-HSB)…Sau đó, bạn cần nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) nơi mình cư trú hoặc nơi có sổ tạm trú để được xem xét giải quyết.

Tin cùng chuyên mục