Nhân viên Hải quan dùng tiểu xảo "mơi" gần 1 tỷ đồng

  • 12/06/2017 08:17
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Trường Duy (49 tuổi), nguyên cán bộ Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 279 - Bộ luật Hình sự năm 1999.
Nguyễn Trường Duy và tang vật vụ án bị thu giữ

Nguyễn Trường Duy và tang vật vụ án bị thu giữ

Theo cáo trạng, ngày 19-9-2014, Nguyễn Trường Duy được giao nhiệm vụ nắm tình hình công tác phối hợp của các lực lượng trong và ngoài ngành, nắm tình hình tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu thuộc Chi cục khu vực 1 và Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung...

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12-2015, qua kiểm tra tin thực tế các container hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp trước khi thông quan, Duy đã liên hệ, đe dọa, ép buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan cho các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu hàng hóa qua các cảng tại TP.HCM (chủ yếu là cảng Cát Lái) phải chi tiền, để hàng hóa không bị kiểm tra. 

Quá trình này, Nguyễn Trường Duy đã sử dụng nhiều số điện thoại di động để liên lạc, nhắn tin thỏa thuận, nhận tiền của các doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan. Sau đó, Duy hẹn “đối tác” đến nhà người thân của đối tượng trên phố Trần Khắc Chân, quận 1, TP.HCM, hoặc phòng làm việc của Duy tại cảng Cát Lái để trao tiền. 

Riêng từ ngày 21 đến 29-12-2015, Duy đã nhận của 50 doanh nghiệp với số tiền gần 550 triệu đồng. Trong đó, CQĐT đã xác minh 31 doanh nghiệp bị Duy đe dọa, ép buộc chung chi và một số người đã tố cáo hành vi của Duy. Các nội dung tố cáo nêu rõ, khi làm thủ tục Hải quan tại cảng Cát Lái, họ đã bị Duy gặp trực tiếp, yêu cầu phải chi bình quân từ 500.000 đến 1 triệu đồng/container hàng hóa, tùy theo khối lượng.

Nếu các doanh nghiệp không chi số tiền này, sẽ có lệnh kiểm tra, mặc dù, Duy biết số hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp không vi phạm pháp luật. Tuy biết hành vi của Duy đã gây khó khăn cho mình nhưng các doanh nghiệp vì muốn kinh doanh thuận tiện, hàng hóa về đúng thời gian, nên đã chấp nhận yêu cầu của Duy. 

Trong số các nguyên đơn, có một vị giám đốc tố cáo, từ tháng 9 đến tháng 12-2015, doanh nghiệp đã trực tiếp đưa cho Duy 300 triệu đồng qua một phụ nữ trú tại địa chỉ trên phố Trần Khắc Chân. Từ đơn tố cáo của doanh nghiệp, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã vào cuộc, đến ngày 29-12-2015, CQĐ Bộ Công an đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Duy; thu giữ 64 phong bì thư, giấy gói tiền, với tổng cộng khoảng 965 triệu đồng.

CQĐT xác định, 40 phong bì, giấy gói tiền, tổng số tiền hơn 541 triệu đồng, là tiền mà Duy đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp và người làm nhiệm vụ khai báo Hải quan. Còn lại 24 phong bì và giấy gói tiền, với tổng số tiền hơn 422 triệu đồng, không xác định được danh tính doanh nghiệp, cá nhân đã đưa tiền cho Duy, nhưng cũng là tiền bất hợp pháp. Do vậy, tổng số tiền hơn 964 triệu đồng nêu trên cần tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục