Nhận diện sinh trắc học bằng âm thanh phản xạ trong tai

  • 13/03/2016 23:29
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Tập đoàn công nghệ NEC đã kết hợp với trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản phát minh ra thiết bị nhận diện sinh trắc học bằng âm thanh phản xạ từ ống tai mỗi người. 

Nhận diện sinh trắc học bằng âm thanh phản xạ trong tai ảnh 1

Như vậy, không chỉ có dấu vân tay, võng mạc mắt, khuôn mặt mà giờ đây âm vang trong tai cũng được sử dụng để bảo mật, tăng độ an toàn cho thông tin hoặc tài khoản cá nhân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, do hình dạng ống tai của mỗi người là độc nhất nên âm thanh phản xạ trong ống tai cũng sẽ khác biệt. Từ đó, họ tạo ra một thiết bị bảo mật có dạng như tai nghe không dây, chứa cả loa lẫn micro.

Lúc bình thường, con người có thể đeo thiết bị này để nghe nhạc, gọi điện. Khi cần xác nhận sinh trắc học để truy cập thông tin hoặc sản phẩm điện tử, thiết bị sẽ phát ra các tín hiệu âm thanh đặc biệt. Âm thanh này đi qua tai ngoài, ống tai, màng nhĩ, tai giữa và tai trong. Micro tích hợp với thiết bị sẽ ghi lại âm thanh phản xạ. Nếu âm thanh vang vọng khớp với bản ghi gốc trước đó, người đeo thiết bị này sẽ được nhận diện. Quá trình kiểm tra diễn ra ít hơn 2 giây.

Phương pháp nhận diện bằng âm thanh phản xạ trong tai vừa tiện dụng, nhanh gọn, vừa an toàn bởi gần như không thể sao chép cấu trúc tai mỗi cá nhân. NEC dự định tung thiết bị này ra thị trường vào năm 2018.

Theo Geek

Tin cùng chuyên mục