Nhạc sư Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104

  • 08/01/2021 14:53
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với Giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sư Vĩnh Bảo là hai bậc thầy từng dành tâm huyết trọn đời nâng tầm nghệ thuật đờn ca tài tử. Ở tuổi 104, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 7-1 vì tuổi cao sức yếu. 

Sinh thời, giáo sư Trần Văn Khê từng gọi thầy Vĩnh Bảo là 'hậu tổ' của đời ca tài tử và cải lương Nam bộ. Nguyễn Vĩnh Bảo sinh 1918 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (đơn vị hành chính thời Pháp thuộc) trong một gia đình nho học yêu đờn ca tài tử. Năm năm tuổi, ông đã biết chơi đàn kìm, đàn cò, 10 tuổi biết chơi thêm nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Ông là nhà nghiên cứu âm nhạc, giảng dạy âm nhạc truyền thống vừa là nhạc sĩ trình tấu, kiêm nghệ nhân đóng đàn. Ông cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn.

Từ năm 1955 cho đến năm 1964, ông dạy đàn tranh và cũng là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ ở Sài Gòn. Ngoài ra, ông đi diễn thuyết và trình tấu âm nhạc dân tộc ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhạc sư Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104 ảnh 1

Ông và giáo sư Trần Văn Khê là hai bậc thầy từng dành tâm huyết trọn đời nâng tầm nghệ thuật đờn ca tài tử. Năm 1972, ông và giáo sư Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa nhạc tài tử Nam bộ cho hãng Ocora và UNESCO tại Paris, Pháp.

Từ năm 1970-1972, ông Nguyễn Vĩnh Bảo là giáo sư đặc biệt thỉnh giảng về đàn tranh tại Đại học Illinois, Mỹ

Trong sự nghiệp, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Đào Tấn vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn, giảng dạy và phát huy nghệ thuật dân tộc; Huân chương Văn học nghệ thuật hạng sỹ quan của nhà nước Pháp; Chứng nhận kỷ lục Việt Nam là Nhạc sư cao tuổi nhất sử dụng internet dạy âm nhạc cho học trò khắp nơi trên thế giới; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp quan trọng cho việc bảo tồn và phát huy đờn ca tài tử Nam bộ và bản sắc văn hóa Việt Nam...

Tin cùng chuyên mục