Nhạc sĩ Đỗ Bảo và "Cánh cung" tuyệt đối

  • 11/08/2013 07:03
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TRUNG
  • In bài
ANTĐ - Chàng nhạc sĩ được gắn liền với những bức thư tình vừa  cho ra mắt album thứ 3  “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta” một cách nhẹ nhàng, không khoa trương, ầm ĩ… Không nóng vội, dồn dập ra album để nổi tiếng, nhạc sĩ Đỗ Bảo cứ cặm cụi làm việc, lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc và các sản phẩm âm nhạc của anh luôn được công chúng chờ đợi và đón nhận.
Nhạc sĩ Đỗ Bảo và "Cánh cung" tuyệt đối ảnh 1

Mở ra giai đoạn mới

Đỗ Bảo lúc nào cũng nhẹ nhàng, giản dị, không cầu kỳ, sống đơn giản… nhưng sâu thẳm tâm hồn anh là con người nghệ sĩ. Âm nhạc của anh luôn ẩn chứa những nét giai điệu rất riêng, rất lạ. Ngay cả việc đứa con tinh thần mới nhất của anh là “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta” cũng được ra mắt trong tĩnh lặng cũng là một điều lạ. Dường như Đỗ Bảo không thích đao to búa lớn… Anh cứ lặng lẽ đến với khán giả bằng những ca khúc ngọt ngào sâu lắng. Khi nhắc đến album mới này, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho biết: “Đây là “Cánh Cung” cuối cùng của tôi. Sau 9 năm gắn bó với âm nhạc Cánh Cung, tôi chọn đĩa nhạc là album Cánh Cung cuối cùng bởi cảm giác sẵn sàng chuyển qua một giai đoạn sáng tác mới, với những phạm vi mới. “Chuyện của mặt trời” là những câu chuyện về tình yêu muôn thuở, còn “Chuyện của chúng ta” là những chuyện về tâm hồn lương thiện như một điểm khởi đầu mỗi đời người, hai điều mà tôi cảm thấy luôn có thể nương nhờ để nhận thức vạn vật, tôi luôn có thể tin vào. Như một khuynh hướng căn bản của mọi nghệ sĩ, khi viết, tôi chỉ là người tiếp bước những người viết trước, một lần nữa gắng lý giải bằng âm nhạc của mình rằng tình yêu và lương tâm con người vẫn đẹp và vẫn cần thiết trong cuộc sống”.Cầm trên tay album này, có lẽ không ít khán giả sẽ thắc mắc về nghệ sĩ thể hiện, bởi trong những album trước của Đỗ Bảo đã có sự góp mặt của rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng. Vậy mà với album này, chỉ có một giọng ca duy nhất là Hà Trần. Thoáng một chút hoài niệm, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ: Album này tôi và Hà Trần hợp tác sản xuất. Chính Hà Trần là người đã giúp tôi đưa những ca khúc đầu tiên của mình tới công chúng. Nên có lẽ Hà Trần là người thích hợp cho những ca khúc cuối cùng trong giai đoạn sáng tác cũ của tôi trước khi tôi chuyển sang giai đoạn mới. Lao động nghệ thuật bởi cảm hứng từ… khán giả

Khán giả luôn thắc mắc rằng tại sao những ca khúc của anh thành công, dù anh không đẩy mạnh tên tuổi bằng những sản phẩm âm nhạc khác, mà cứ bước từng bước chậm rãi, chẳng màng đến sự gấp gáp của showbiz? Khi được hỏi như vậy, nhạc sĩ Đỗ Bảo khẽ cười và lắc đầu: Nếu không phải xuất phát từ những thôi thúc mạnh mẽ bên trong, nếu không bởi một tình yêu chung hướng tới âm nhạc và đời sống từ các nghệ sĩ, từ các khán giả yêu nhạc hay bạn bè tôi đã từng mong ngóng sản phẩm này, nếu thiếu đi những cảm hứng khác lạ mà tôi có được khi cộng tác với Hà Trần, chắc chắn album nhạc này sẽ không tồn tại. Đó là một số lý do quan trọng trong muôn vàn lý do khiến từ đầu đến cuối tôi luôn xem album “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta” như một món quà mà tôi dành để chia sẻ, tri ân với mọi người và cuộc đời chung của chúng ta, với một niềm vui khá thuần chất.Gương mặt Đỗ Bảo lúc nào cũng vui, cũng hào hứng khi nhắc đến “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta”. Anh vẫn nói vui là để tránh gây phiền toái cho khán giả nên anh đã cố gắng chuyển hóa thành giai điệu đẹp vừa vặn với tâm hồn Việt. 12 bài ca với nhiều điệu nhạc hay không gian âm nhạc khác nhau được chủ ý dàn dựng cho một giọng ca của Hà Trần sau khi “thành hình thù” cũng đã tạo nên một cảm xúc phức hợp mà chính anh cũng không còn dễ nắm bắt. Đỗ Bảo đã dành 18 tháng không ngừng nghỉ để có thể hoàn tất mọi khâu, cho đến khi gửi đi làm hậu kỳ 10 ngày tại Mỹ. Đó là một hành trình miệt mài, đầy khó khăn. Nhưng với Đỗ Bảo thì đó là sự chia sẻ với khán giả yêu âm nhạc nói chung và khán giả đã gắn bó từ lâu với âm nhạc của anh. Như anh đã khẳng định, đây là sản phẩm cuối cùng trong giai đoạn sáng tác cũ. Và như thế có nghĩa là khán giả lại có cơ hội được hồi hộp chờ đợi một giai đoạn âm nhạc mới của anh!

Tin cùng chuyên mục