Xử lý 2 cuốn sách luật in hình phản cảm:

Nhà xuất bản Lao động - Xã hội bị phạt 252 triệu đồng

  • 20/11/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 46/QĐ-XPVPHC về “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản đối” với NXB Lao động - Xã hội xung quanh việc phát hành cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”. 

Hai cuốn sách luật mà Nhà xuất bản Lao động- Xã hội bị buộc phải thu hồi và xử phạt nặng

Hai cuốn sách luật mà Nhà xuất bản Lao động- Xã hội bị buộc phải thu hồi và xử phạt nặng

Trong đó, việc cho in hình lắp ghép phản cảm trên bìa sách đã bị xử phạt vì xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự; xúc phạm danh dự của cá nhân nghệ sỹ Công Lý. Đồng thời, cuốn sách trên cũng thông tin sai sự thật, gây hiểm nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ Luật Dân sự khi thể hiện “năm 2014” ngay dưới tên sách. Ngoài hai điều trên, NXB Lao động - Xã hội cũng vi phạm khi cho xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, đồng thời ghi không đúng, không đầy đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách. Với những vi phạm này, NXB Lao động - Xã hội chịu mức phạt hành chính với cuốn sách là 128 triệu đồng. 

Cũng trong ngày hôm qua, NXB Lao động - Xã hội cũng chịu thêm mức phạt 124 triệu đồng sau khi cho phát hành cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, với một trong các vi phạm là xúc phạm uy tín cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa cuốn sách. Bìa cuốn sách thể hiện hình ảnh cán cân công lý, một bên là đồng hồ, một bên là tiền - không phù hợp với nội dung, dễ gây suy diễn, không có lợi. Như vậy, NXB Lao động - Xã hội chịu mức phạt tổng cộng 252 triệu đồng, đồng thời có trách nhiệm thu hồi toàn bộ số sách và xin lỗi theo quy định.  

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục