Nhà thơ U90 ra mắt trường ca lục bát về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 13/12/2019 14:55
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Nhà thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ đã vừa cho ra mắt bạn đọc trường ca lục bát viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên "Một người-thơ-tên gọi" với 12.000 câu thơ lục bát được tác giả viết trong 10 năm bằng tâm huyết và lòng kính yêu đối với Bác Hồ.

Buổi ra mắt tập thơ vừa diễn ra sáng ngày 13-12 tại Hà Nội với sự tham dự đông đảo của gia đình, bạn bè và những người yêu thơ Việt Nam.

Nhà nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ năm nay vừa tròn 89 tuổi. Ông đánh dấu tuổi đời ngót 90 của mình bằng việc ra mắt tập thơ gồm 12.826 câu thơ lục bát viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những độc giả của ngày  hôm nay chỉ biết cúi đầu kính phục sức làm việc phi thường của một người cao tuổi, người đã có những bước đi đĩnh đạc, một gương mặt trầm tĩnh và một cách nhìn lịch sử Việt Nam thấu suốt được diễn tả bằng thơ lục bát, một thể thơ thuần Việt. 

Nhà thơ Hữu Thinh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt tập thơ

Nhà thơ Hữu Thinh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt tập thơ


Nguyễn Thế Kỷ đã viết chừng ấy câu thơ, viết về tình yêu thầm lặng với một vĩ nhân của dân tộc và hơn thế, ông viết vì tình yêu thầm lặng và mãnh liệt với đất nước mình. Viết một trường ca lục bát về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là ông đã tìm ra một cách khởi động lòng yêu nước. Và với một người sáng tác, chỉ khi thật sự say mê, thật sự sống chết với công việc mình làm thì mới có đủ năng lượng cho những tác phẩm dù ngắn, dù dài.  

Tập thơ của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ

Tập thơ của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ

Nhà phê bình Thanh Thảo nhận xét: "Viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình tìm đường cứu nước của Bác phải thành tâm đến tận cùng, chân thật đến tận cùng và không cần phải tán dương thêm gì cả, vì sự vĩ đại tự nó đã nói lên tất cả. Nguyễn Thế Kỷ hiểu điều này và ông đã lao động hết mình để viết được hàng chục nghìn câu thơ về Bác. Lao động tận lực của Nguyễn Thế Kỷ đã mang lại thành quả, đúng là "Biết hoa dưới lá, biết trà trên hương, biết đâu là chân giá trị".

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ (người thứ 2 từ phải sang)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ (người thứ 2 từ phải sang)


Nhà thơ Hữu Thinh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tại lễ ra mắt tập thơ đã tặng nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ lẵng hoa tươi thắm và đánh giá cao thành quả lao động của nhà thơ U90. Ông cho rằng, chất liệu trong trường cao lần này của Nguyễn Thế Kỷ rất dày dặn. Người đọc có thể không đọc được hết toàn bộ tác phẩm nhưng chỉ cần một trích đoạn là có thể cảm nhận được tấm lòng thành kính của nhà thơ đối với  Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Sách do NXB Hội Nhà văn phát hành.

Tin cùng chuyên mục