Nhà sản xuất tiết lộ thêm bí mật của siêu xe tăng T-14 Armata

  • 18/09/2015 11:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhà sản xuất của siêu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, Uralvagonzavod, vừa tiết lộ thêm nhiều chi tiết mới về mẫu xe này.

Đầu tiên, động cơ và hộp số của T-14 được làm tách biệt với nhau nên sẽ dễ dàng bảo dưỡng và thay thế. Đại diện của nhà sản xuất Uralvagonzavod không nói chi tiết về động cơ, tuy nhiên, khẳng định T-14 có động cơ mạnh nhất từng được trang bị cho một chiếc xe tăng của Nga với công suất lên tới 1.500 mã lực.

Nhà sản xuất tiết lộ thêm bí mật của siêu xe tăng T-14 Armata ảnh 1Xe tăng T-14 Armata 

Tốc độ của xe tăng cũng là một bí mật, khi nó có thể đạt tới 100 km/h. Kíp xe được bảo vệ bên trong một khoang lái bọc thép nhiều lớp và tách biệt hoàn toàn so với khu vực để đạn dược. T-14 vận hành hoàn toàn bằng máy tính và có thể điều khiển từ xa thông qua một camera độ phân giải cao, có nhiệm vụ phát hiện đường đi, dò tìm mục tiêu và khởi động hệ thống phòng thủ của xe tăng.

T-14 được trang bị công nghệ điều khiển tự động khiến kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Theo giám đốc thiết kế của Armata, Andrei Terlikov, họ đang tìm cách nghiên cứu để biến mẫu xe tăng này thành một rô-bốt chiến đấu điều khiển từ xa thực thụ trên chiến trường.

T-14 sử dụng một loại giáp thép mới, có sức chịu đựng lớn hơn đối với hoả lực của quân địch. Chiếc xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, lắp đặt bên ngoài tháp súng và thân máy bay. Khi phát hiện một đầu đạn chống tăng đang phóng đến, nó sẽ tự động nhả đạn nhằm triệt tiêu mối nguy hiểm này. 

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket.

Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục