Xe+

Nhà nhập khẩu ô tô BMW phản hồi sau công văn của Bộ Tài chính

  • 01/12/2016 13:56
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau thông tin Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc xử lý Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) liên quan đến những hành vi gian lận thương mại của doanh nghiệp này, nhà nhập khẩu ô tô BMW tại Việt Nam lập tức có phản hồi.

Trong thông báo của mình Euro Auto cho biết, cũng như các doanh nghiệp ôtô khác, Euro Auto đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính.

“Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này” - đại diện Euro Auto cho biết.

Nhà nhập khẩu ô tô BMW phản hồi sau công văn của Bộ Tài chính

Đồng thời Euro Auto khẳng định kinh doanh trên tinh thần tuân thủ pháp luật của Nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng.

“Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.

Ngoài ra, Euro Auto cũng cho biết hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành. Công ty đã nhận được bằng khen của Tổng cục Thuế về việc đã đạt thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2012, ký ngày 27-3-2013 và bằng khen của UBND TP.HCM về việc đã có thành tích hoành thành xuất sắc công tác thu, nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.HCM vượt dự toán phấn đấu trên 1.000 tỷ đồng, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

Trước đó, ngày hôm qua 30-11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi tới Tổng cục Hải quan về việc xử lý Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) khi phát hiện công ty này có hành vi gian lận thương mại trong quá trình kiểm tra.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho hay công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; Cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Đặc biệt, theo Bộ Tài chính, Euro Auto có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Tin cùng chuyên mục