Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại đến thăm Trung Quốc

  • 19/06/2018 15:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh hôm thứ ba 19-6, trong chuyến thăm 2 ngày từ 19 đến 20-6. Dự kiến, trong các buổi làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un sẽ tóm tắt nội dung về cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước. Động thái này diễn ra, khi Washington và Seoul đồng ý đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung.

Đây là chuyến đi thứ ba của ông Kim đến Trung Quốc trong năm nay, tròn một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Trump ở Singapore.

Trong một động thái bất thường, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thông báo chuyến thăm này của ông Kim và cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ở lại trong hai ngày. Trước đây Trung Quốc chỉ xác nhận sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng chưa có chi tiết nào khác được công bố.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tóm tắt nội dung hội nghị Mỹ-Triều Tiên trong cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tóm tắt nội dung hội nghị Mỹ-Triều Tiên trong cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình

Cảnh sát thắt chặt an ninh dọc theo Đại lộ Trường An của Bắc Kinh, dẫn đến Đại lễ đường Nhân dân, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường gặp những người đứng đầu các quốc gia đến thăm theo quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Bắc Kinh đặc biệt hài lòng với thông báo của tổng thống Trump về việc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự. Trung Quốc đã đề xuất "đình chỉ kép", theo đó Triều Tiên ngừng thử vũ khí và phía Mỹ-Hàn Quốc ngừng tập trận quân sự, như cả hai bên mới có thể ngồi xuống để nói chuyện.

"Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc tập trận quân sự Freedom Guardian dự kiến vào tháng 8" tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận việc đình chỉ và bổ sung rằng sẽ có một cuộc họp giữa các thư ký quốc phòng cũng như cố vấn an ninh quốc gia của Trump về vấn đề tập trận trong tuần này.

Năm ngoái, 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, mặc dù bài tập chủ yếu tập trung vào các mô phỏng trên máy vi tính chứ không phải các bài tập thực địa sử dụng vũ khí, xe tăng hoặc máy bay.

Lịch tập trận của Mỹ-Hàn Quốc đạt cao điểm mỗi mùa xuân với các cuộc tập trận như Foal Eagle và Max Thunder, cả hai đều được kết thúc trong tháng trước. Quyết định dừng các bài tập quân sự ở Hàn Quốc đã làm hoang mang nhiều quan chức quốc phòng Mỹ, những người đã bất ngờ trước phát biểu này của tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hôm 19-6 rằng sẽ không có thay đổi nào đối với kế hoạch chung giữa Mỹ và Nhật Bản.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục