"Theo tôi biết, Hàn Quốc đã đề nghị di chuyển các đơn vị pháo binh Triều Tiên có tầm bắn tới thủ đô Seoul lùi về phía sau để thực hiện tích cực Tuyên bố Panmunjom", Yonhap ngày 17-6 dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay.
Theo nguồn tin này, đây là một trong số các đề xuất giảm căng thẳng được Hàn Quốc đưa ra tại cuộc hội đàm cấp tướng lĩnh lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua giữa hai miền hôm 14-6.
Seoul muốn các đơn vị pháo binh hạng nặng của Bình Nhưỡng rút ra khỏi đường phân định ranh giới giữa hai miền 30-40 km.
"Chúng ta nêu lập trường với phía Triều Tiên trong bối cảnh sau khi Mỹ và Triều Tiên đã trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa. Chúng ta phải thực hiện các biện pháp nhằm giảm đáng kể căng thẳng quân sự bằng cách xóa bỏ các mối đe dọa thực tế", nguồn tin giấu tên cho hay.
Trong tuyên bố chung Panmonjum sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27-4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ đàm phán để ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.
Theo Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc, Triều Tiên có 21.100 khẩu pháo, gồm nhiều pháo tự hành 170 mm và hỏa tiễn đa nòng 240 mm, phần lớn đều được triển khai gần biên giới với Hàn Quốc và có khả năng trút hàng triệu viên đạn xuống thủ đô Seoul nếu xung đột nổ ra.
Với số pháo này Triều Tiên không cần sử dụng vũ khí hạt nhân cũng khiến Hàn Quốc bị hủy diệt bởi cơn mưa đạn pháo với sức hủy diệt kinh hoàng.
Chỉ cách khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) khoảng 40 km, thủ đô Seoul của Hàn Quốc là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc pháo kích từ Triều Tiên.
Vì vậy, pháo binh Triều Tiên được quan tâm đầu tư mạnh mẽ để tạo ra sức mạnh trước đối phương.
Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng, với số pháo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức bắn 500.000 quả đạn vào Seoul chỉ trong một giờ.
Hiện nay lực lượng pháo binh được coi là niềm tự hào của quân đội Triều Tiên.
Ngoài số lượng lớn pháo binh, lính pháo binh Triều Tiên cũng có khả năng bắn rất chính xác do thường xuyên được tập luyện.
Trong khi các nước tập trung phát triển tên lửa chiến thuật thì Triều Tiên vẫn trung thành với việc phát triển pháo binh.
Việc tập trung phát triển pháo binh được coi là lựa chọn có toan tính của Triều Tiên.
Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên lửa chiến thuật cùng với tên lửa đạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này.
Hơn nữa, mục tiêu chủ yếu uy hiếp của Triều Tiên là Hàn Quốc và các căn cứ của Mỹ tại nước này.
Việc sử dụng pháo binh bắn ra mật độ lớn các loại đạn pháo sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn bảo đảm hiệu quả hơn so với việc dùng tên lửa chiến thuật vừa đắt đỏ vừa dễ đánh chặn.
Pháo binh Hàn Quốc tuy hiện đại hơn, nhưng lại thua cả về tầm bắn cũng như mật độ hỏa lực.
Những loại pháo lớn cỡ nòng lớn 170mm có khả năng bắn xa tới 60km, xa hơn cả các loại pháo của Mỹ, Hàn Quốc, đủ sức uy hiếp từ xa mà không lo sợ phản pháo.
Một cuộc tập trận với uy thế khủng khiếp của lực lượng pháo binh Triều Tiên.
Tuy vậy những tín hiệu gần đây cho thấy những căng thẳng giữa các bên đang được tháo gỡ, sự tin tưởng và tái lập mối quan hệ hữu nghị đang dần được thiết lập.
Cái bắt tay giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump qua cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử đã và đang mở ra một tương lai tương sáng cho người dân hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, một tương lai hòa bình và phát triển ổn định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Ám ảnh trên bán đảo Triều Tiên sẽ qua nếu Bình Nhưỡng dời 'bão lửa' ra xa Hàn Quốc

  • 18/06/2018 17:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Hàn Quốc đề nghị phía Triều Tiên giảm bớt căng thẳng bằng cách chuyển các hệ thống pháo tầm xa ra khỏi khu vực biên giới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC