Theo tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump 3 phương án để tiến hành vụ tấn công hôm 14/4 vừa qua.
Phương án đầu tiên là phóng tên lửa phá hủy các cơ sở bị nghi chứa vũ khí hóa học của Syria.
Phương án tiếp theo đề xuất mở rộng thêm nhiều mục tiêu hơn, gồm các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự của nước này.
Phương án thứ 3 táo bạo nhất đó là sẽ tấn công các hệ thống phòng không, căn cứ quân sự Nga ở Syria và cả một số căn cứ của Iran nhằm triệt tiêu hoàn toàn sức kháng cự của phía phòng thủ.
Trái với nhận định ban đầu rằng muốn tránh đối đầu Nga, Wall Street Journal cho biết ông Trump đã thúc giục đội ngũ cố vấn xem xét lựa chọn kịch bản số 3
Rất may là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã kiên quyết ngăn cản.
Cuộc tấn công đã diễn ra theo như phát ngôn của Mỹ thì chỉ giới hạn trong phương án 1, trong khi đó Nga cùng Syria cho biết cả cơ sở quân sự của họ cũng bị oanh kích, tức là theo kịch bản số 2.
Tuy nhiên điều rất đáng mừng là kế hoạch số 3 tức là tấn công vào vị trí đóng quân của Nga đã không diễn ra.
Vậy những lý do nào khiến Tổng thống Mỹ cuối cùng đã nghe theo lời của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis?
Có thể là ông Trump chỉ muốn sử dụng kế hoạch 3 như một phương án dự phòng, đề phòng kịch bản 1 và 2 không được tiến hành như ý muốn vì vấp phải sự hỗ trợ từ Nga.
Được biết ngay trong cuộc tấn công, các máy bay F-15 và F-16 của Không quân Mỹ đóng tại các căn cứ xung quanh cũng đã cất cánh và sẵn sàng tham chiến.
Điều đó cho thấy hệ thống phòng không, không quân và binh lính Nga đã nằm sẵn trong tầm bắn của máy bay và tên lửa Mỹ, chỉ cần chờ lệnh là họ sẽ khai hỏa ngay.
Nhưng rốt cuộc thì Nga đã không đưa ra động thái cụ thể và mạnh mẽ như tuyên bố ban đầu, đó là bắn trả trực tiếp vào tên lửa và bệ phóng của chúng.
Khi Nga đã án binh bất động thì dĩ nhiên lực lượng tác chiến dự phòng của Mỹ cũng không có lý do nào để tấn công thẳng vào doanh trại của Quân đội Nga.
Mặc dù thế giới tạm "thở phào" khi không phải chứng kiến một cuộc xung đột quy mô cực lớn giữa hai siêu cường quân sự hàng đầu thế giới hiện nay nhưng nguy cơ trong tương lai vẫn hiện hữu, rất cần các bên liên quan biết kiềm chế để tránh xảy ra sự kiện đáng tiếc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Nguyên nhân nào khiến Mỹ hủy kế hoạch tấn công căn cứ Nga vào phút chót?

  • 16/04/2018 17:23
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tạp chí Wall Street Journal trong số ra ngày hôm nay đã tiết lộ một thông tin gây sốc đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu giới quân sự thực hiện phương án tấn công cả vào căn cứ quân sự của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC