Theo thông báo từ các bên liên quan, vụ không kích lần này Hải quân Mỹ đã bắn trên 100 tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria, kết hợp với tên lửa Storm Shadows phóng từ tiêm kích Tornado của Không quân Anh.
Nhưng theo báo cáo của lực lượng phòng không Syria, họ đã bắn hạ nhiều quả đạn Tomahawk, chỉ có 5 tên lửa tới được mục tiêu và gây thiệt hại nhẹ, như vậy là đã có độ vênh nhất định giữa các bên.
Hiện tại phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về con số trên với lý do còn phải làm thống kê chi tiết đồng thời để ngỏ khả năng mở những đợt oanh kích tiếp theo.
Tuy nhiên kết quả hiện tại được nhận xét là đủ để làm hài lòng mọi bên liên quan đến cuộc chiến này, bao gồm cả Mỹ, Anh, Pháp, lẫn "chủ nhà" Syria, thậm chí cả Nga
Đối với bên tấn công, họ có thể thông báo trước báo giới rằng đã hành động đủ cứng rắn, thể hiện rõ uy thế nước lớn, nói đi đôi với làm, bảo đảm uy tín trước đồng minh.
Nga cũng có thể yên tâm vì các căn cứ quân sự của họ không trở thành mục tiêu của Tomahawk, hoàn toàn đủ khả năng tự hào mà tuyên bố rằng vị thế đã được nể trọng, lời cảnh báo đanh thép đã có tác dụng.
Đối với "nhân vật chính" Syria, rõ ràng sau khi chuẩn bị tinh thần hứng chịu đợt oanh kích cực lớn thì "kết quả" thu về là điều chấp nhận được.
Chưa dừng lại ở đó, lực lượng phòng không nước này còn bắn chặn được một số lượng nhất định tên lửa của liên quân, chứng minh hiệu quả chiến đấu của quân đội.
Các cơ sở, căn cứ trúng tên lửa đã được sơ tán từ lâu, do vậy thương vong là rất thấp, chỉ có 3 người bị ảnh hưởng bởi vũ khí Mỹ và liên quân, tiềm lực quốc phòng vẫn được bảo toàn.
Vụ tấn công vừa diễn ra được xem như sự thỏa hiệp hiếm có giữa các cường quốc trong một thế giới tiềm ẩn quá nhiều bất ổn và mâu thuẫn như hiện nay.
Bên cạnh đó, hai phía đối đầu nhau tại Syria trong trận đánh vừa qua còn có thể tận dụng cơ hội nhằm mục đích quảng bá vũ khí, khí tài do mình sản xuất.
Tuy rằng Syria vẫn có nguy cơ bị tấn công tiếp nhưng điều này có lẽ khó xảy ra khi các bên đều đã đạt được mục đích đề ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Tại sao sau đợt tấn công tên lửa các bên liên quan đều có thể tuyên bố chiến thắng?

  • 14/04/2018 20:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều ngày chuẩn bị, cuối cùng Mỹ và đồng minh đã thực hiện cuộc tấn công đường không vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria vào sáng nay, gây ra một số thiệt hại. Tuy nhiên sau đó, cả hai phe đều tuyên bố chiến thắng, vì sao vậy? 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC