Theo thông báo từ Bộ quốc phòng Mỹ, rạng sáng 14/4 theo giờ địa phương, lực lượng không quân và hải quân nước này đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Syria.
Đã có tổng cộng 66 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tuần dương hạm lớp Ticonderoga và tàu ngầm lớp Virginia.
Đi kèm theo đó là 19 tên lửa hành trình không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM-ER triển khai từ máy bay ném bom B-1. Tổng cộng Hải quân và Không quân Mỹ đã phóng 85 quả tên lửa các loại.
Về phía Không quân Hoàng gia Anh, họ đã phóng 8 tên lửa Storm Shadow từ các máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon và Tornado GR4.
Trong khi đó Không quân và Hải quân Pháp phóng 3 quả tên lửa hành trình MdCN từ khinh hạm lớp FREMM và 9 tên lửa SCALP từ các máy bay tiêm kích Rafale và Mirage 2000.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã có tổng cộng 71 trong số 103 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh bắn vào đã bị phòng không Syria bắn hạ. Cụ thể như sau.
4 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quốc tế Damascus: Tất cả bị tiêu diệt.
12 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Al-Dumayr: Tất cả bị tiêu diệt.
18 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Baly: Tất cả bị tiêu diệt.
12 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Shayarat: Tất cả bị tiêu diệt.
9 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Mezzeh: 5 quả bị tiêu diệt.
16 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Homs: 13 quả bị tiêu diệt.
30 quả tên lửa phóng vào khu vực Barzah và Jaramani: 7 quả bị tiêu diệt.
Tỷ lệ đánh chặn thành công cao đến mức không ngờ của phòng không Syria đã gây ra rất nhiều ngạc nhiên, nhất là khi họ chỉ sử dụng các tổ hợp tên lửa ra đời từ thời Liên Xô.
Phía Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ thông tin trên và đưa ra số liệu của mình, theo đó toàn bộ tên lửa của liên quân nhằm vào 3 mục tiêu đều phóng trúng đích, không có quả nào bị ngăn chặn.
Cụ thể: Trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học Barzah bị đánh trúng bởi tổng cộng 76 quả tên lửa, trong đó có 57 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Mục tiêu đã bị hủy diệt hoàn toàn.
Cơ sở hạ tầng khu cất chứa vũ khí hóa học Him Shinshar gần Homs bị bắn trúng bởi 22 quả tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.
Boong ke chứa vũ khí hóa học Him Shinshar gần Homs bị tấn công bởi 7 quả tên lửa Scout với kết quả trúng đích hoàn hảo.
Như vậy có thể dễ dàng nhận ra đang có một cuộc chiến thông tin khốc liệt không thua kém gì trận oanh kích vừa diễn ra, trong đó cả 2 phía đều đưa ra cac số liệu "đẹp như mơ" và có lợi cho mình.
Sẽ cần có thêm hình ảnh từ thực địa trong những ngày tới để có thể xác định chính xác hơn các tuyên bố được Nga vừa Mỹ đưa ra hôm qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Nga tuyên bố đánh chặn 71 tên lửa, Mỹ bác bỏ khẳng định trúng đích 100%

  • 15/04/2018 07:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay đang tồn tại một cuộc chiến thông tin vô cùng khốc liệt giữa Nga và Mỹ liên quan tới số lượng tên lửa đã bị phòng không Syria bắn hạ trong trận oanh kích đêm qua, khi số liệu hai bên đưa ra khác nhau "một trời một vực".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC