Nguyên nhân nào khiến máy bay chở khách Nga bốc cháy dữ dội?

  • 06/05/2019 11:40
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi các nhà điều tra Nga đang nỗ lực điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet 100 tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva làm 41 người thiệt mạng, hai chuyên gia hàng không nói với hãng RT rằng có một số khả năng không thể bị loại trừ.
Máy bay bốc cháy dữ dội sau khi hạ cánh rất mạnh xuống đường băng

Máy bay bốc cháy dữ dội sau khi hạ cánh rất mạnh xuống đường băng

Hiện có một số giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn trong đó có giả thuyết máy bay bị sét đánh. “Nó có vẻ hợp lý nhưng khó xảy ra”, chuyên gia đánh giá an toàn hàng không Jacques Astre nói.

Mặc dù thời tiết giông bão trong khu vực đã được thông báo trước đó vào ngày 5-5-2019, nhưng theo ông Astre, các máy bay được thiết kế để chống lại các vụ sét đánh. “Đôi khi có thiệt hại, nhưng nó rất nhỏ và không đến mức có thể khiến cả chiếc máy bay gặp nạn”, ông giải thích.

Chuyên gia Astre cho rằng, “rất có khả năng” vụ cháy bắt đầu do trục trặc về hệ thống điện. Quan điểm đó được chia sẻ bởi ông Sultan Hali, một cựu sĩ quan cao cấp của Không quân Pakistan và cũng là một phi công kỳ cựu.

“Nguyên nhân thông thường là cáp điện tử bị đoản mạch, do đó, rất có thể đó là lý do khiến vụ cháy bùng phát”, ông Hali nói với RT, và cho biết thêm rằng lỗi hệ thống điện là một trong những điều “kinh khủng nhất” mà một phi công có thể trải qua vì nó khiến hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt. “Nếu bạn mất hoàn toàn liên lạc thì bạn phải tự lo liệu mọi thứ”, ông Hali giải thích.

Trên thực tế, trước khi thông báo tình trạng khẩn cấp, phi hành đoàn cho biết tín hiệu vô tuyến của họ bị trục trặc. Sau đó, máy bay bay vòng vòng trên bầu trời Matxcơva rồi hạ cánh rất mạnh, trượt dài trên đường băng, và bốc cháy dữ dội.

Phi công kỳ cựu Hali cũng không loại trừ khả năng đây có thể là một âm mưu tấn công.

Cả hai chuyên gia đều đánh giá cao đội cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã dập bớt ngọn lửa và cứu các nạn nhân. Theo họ, phi hành đoàn Aeroflot đã giữ được bình tĩnh tới phút cuối và sơ tán được nhiều hành khách xuống máy bay. “Đó là tình huống rất nghiêm trọng và sự huấn luyện của mọi người đã được triển khai đúng lúc”, ông Astre nói.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho những người bị thương trong vụ cháy máy bay Sukhoi Superjet 100. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Slovakia Adrej Kiska cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. “Vô cùng đau buồn trước vụ tai nạn thương tâm của máy bayAeroflot tại sân bay ở Matxcơva. Tôi xin chia buồn với gia đình và người thân của các nạn nhân. Tôi hy vọng những người bị thương nhanh chóng hồi phục”, Tổng thống Slovakia Adrej Kiska viết.

Thủ tướng Áo Seabastian Kurz thì bày tỏ: “Hình ảnh gây sốc từ vụ tai nạn máy bay ở Matxcơva hôm nay! Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình các nạn nhân, cầu mong tất cả những người bị thương nhanh chóng hồi phục”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục